Pháp công bố gói “vay nợ chính phủ” trị giá 35 tỷ EUR

Theo lời của tổng thống Sarkozy, kế hoạch này vào năm sau sẽ thực hiện việc hoán đổi bằng hình thức sửa đổi dự luật tài chính. Khi đó, 5 lĩnh vực trọng điểm như giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, ngành nghề phát triển lâu dài và ngành nghề mũi nhọn sẽ trực tiếp nhận được khoản vay viện trợ. Trong đó, ngành giáo dục đại học được nhận nhiều nhất với mức đầu tư của chính phủ là 11 tỷ EUR, bốn lĩnh vực còn lại sẽ lần lượt nhận được 8 tỷ EUR, 6,5 tỷ EUR, 5 tỷ EUR và 4,5 tỷ EUR.


Ông Sarkozy cho rằng, gói “vay nợ chính phủ” với quy mô tương đương với 1,8% GDP này của Pháp sẽ ảnh hưởng tích cực tới kinh tế, xã hội trong một thời gian khá dài, là một sự đầu tư cho việc nâng cao tiềm lực tăng trưởng kinh tế. Ông dự đoán, kế hoạch này có thể từng bước lôi kéo các hoạt động đầu tư công và tư với giá trị 60 tỷ EUR.

Được biết, 13 tỷ EUR trong gói viện trợ sẽ dùng để hoàn trả khoản vay được ngân hàng cứu trợ, số tiền còn lại sẽ bơm vốn vào thị trường.

Sau khi được đề xuất vào tháng 6/2009, kế hoạch này đã gây tranh cãi. Sự nghi ngờ trước tiên tập trung vào thời cơ bơm vốn của thị trường. Chịu tác động của cuộc khủng hoảng, chính phủ Pháp đã phải giảm thuế khiến cho tình trạng tài chính công ngày càng xấu đi. Theo dự đoán của Bộ Ngân khố Pháp, thâm hụt ngân sách của chính phủ trong năm nay sẽ đạt 141 tỷ EUR, không chỉ lập mốc cao lịch sử, mà tỷ lệ thâm hụt tài chính chiếm trong GDP đã tăng tới 8,2%, vượt xa mức 3% theo quy định của “Công ước ổn định và tăng trưởng” do Liên minh châu Âu đặt ra.

Hôm 14/12, ông Sarkozy tuyên bố, vào tháng 1 năm sau, chính phủ sẽ triệu tập một cuộc họp. Ông sẽ cùng với các cấp chính phủ và những người phụ trách cơ quan ban ngành có liên quan nghiên cứu về vấn đề bội chi ngân sách, nhằm tìm ra phương pháp cụ thể, thay đổi tình trạng tài chính công đang ngày một xấu đi này.

Theo Thu Hà (Vitinfo/ JRJ)