Vụ nữ sinh giao gà: Đề nghị khởi tố thêm tội Bùi Thị Kim Thu
(PLO)- Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm đối với Bùi Thị Kim Thu.

Chiều 27-12, phiên tòa xét xử chín bị cáo trong vụ án hãm hiếp rồi sát hại dã man nữ sinh giao gà ở Điện Biên tiếp tục với phần tranh luận.

Vụ nữ sinh giao gà: Đề nghị khởi tố thêm tội Bùi Thị Kim Thu - ảnh 1
Luật sư đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm đối với Bùi Thị Kim Thu. Ảnh: TUYẾN PHAN

LS Nguyễn Thị Mến, người bảo về quyền lợi cho gia đình bị hại, đặt vấn đề vụ án chưa làm rõ được nguyên nhân phạm tội của bị cáo Bùi Văn Công và Vì Văn Toán.

Trong đó, tại tòa hôm qua (26-12), Công kêu oan và không thừa nhận mẹ nữ sinh giao gà nợ của mình 30 triệu đồng như cáo trạng nêu. Trong khi đó, Toán khai mẹ nữ sinh nợ mình 300 triệu đồng tiền mua ma túy nhưng thực tế chỉ một mình Toán biết, do vậy điều này phải được làm rõ.

Ngoài ra, vụ án chưa làm rõ các bị cáo trong quá trình phạm tội đã tắm rửa, nghĩa là tắm hay rửa, hay chỉ rửa mỗi bộ phận sinh dục của nạn nhân, để dẫn tới lần khám nghiệm thứ nhất không phát hiện tinh trùng trong âm đạo.

Về hình phạt, LS Mến đồng tình với đại diện VKS đối với sáu bị cáo bị tuyên tử hình, không đồng ý với mức phạt thấp cho Cầm Văn Chương và Phạm Văn Dũng.

Đặc biệt, bà Mến đề nghị HĐXX xem xét tội danh che giấu tội phạm đối với Bùi Thị Kim Thu (vợ của Công).

Một luật sư khác - Lê Hồng Hiển cùng bảo vệ quyền lợi cho gia đình nữ sinh bị sát hại, đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt cao nhất trong các tội danh mà các bị cáo bị truy tố, xét xử.

Với Bùi Thị Kim Thu, LS Hiển cho rằng việc không tố giác tội phạm của bị cáo này là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới hành vi phạm tội của các bị cáo. Dù có điều kiện để khai báo nhưng bị cáo đã không tố giác tới cơ quan chức năng. Tại tòa, Thu còn quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình.

Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, lời khai của các bị cáo cho thấy sau khi nữ sinh CMD bị sát hại và khiêng ra phía sau nhà Bùi Văn Công, Thu là người trực tiếp tắm rửa cho nạn nhân để che giấu dấu vết. Khi tắm rửa, Thu là người cởi quần áo để tắm cho nạn nhân…

Sáng hôm sau, Thu tiếp tục giúp sức cho các bị cáo bằng việc tạo hiện trường giả, vờ tình cờ lên nhà hoang phát hiện thi thể nạn nhân rồi trình báo cho cơ quan công an. Việc đánh lạc hướng này gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình làm rõ vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo.

Vì vậy, cùng quan điểm với đồng nghiệp, LS Hiển kiến nghị HĐXX xem xét khởi tố Thu về tội che giấu tội phạm.

Được gọi lên để tự bào chữa, vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu tiếp tục kêu oan. Thu còn cho rằng các bị cáo khác vu khống cho mình.

Đối đáp lại, đại diện VKS cho rằng Bùi Thị Kim Thu không đưa ra được căn cứ cụ thể nào để chứng minh mình bị oan, do vậy không tranh luận thêm.

TUYẾN PHAN