TAND TP.HCM cho biết đã thụ lý vụ tranh chấp giữa công ty với người quản lý của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (trụ sở tại 31 Tú Xương, phường 7, quận 3, TP.HCM).

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (được nhân danh bởi bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cổ đông sở hữu 30% cổ phần phổ thông tại công ty này từ năm 2009 đến nay) khởi kiện ông Đặng Lê Nguyên Vũ (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty này).

Theo đó, nguyên đơn yêu cầu tòa buộc ông Vũ với tư cách là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Trung Nguyên) chấm dứt hành vi tố cáo các sản phẩm cà phê hòa tan mang nhãn hiệu Trung Nguyên và G7 do công ty này sản xuất là hàng giả, hàng không chính phẩm.

Nguyên đơn yêu cầu tòa buộc ông Vũ với tư cách là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên chấm dứt hành vi khởi kiện các nhà phân phối trong nước và trên thị trường quốc tế đang phân phối các sản phẩm cà phê hòa tan mang nhãn hiệu Trung Nguyên và G7 do công ty này sản xuất.

Vụ Trung Nguyên: Bà Thảo lại kiện ông Vũ ra tòa - ảnh 1
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa xử vụ ly hôn giữa hai ông bà.  Ảnh: HOÀNG GIANG

Kèm theo đơn kiện trên, người khởi kiện có nộp các tài liệu, chứng cứ cho yêu cầu của mình. Vụ án này được tòa thụ lý theo thủ tục thông thường và đã được tòa thông báo đến hai bên nguyên đơn, bị đơn. Vụ án được phân cho tòa chuyên trách là Tòa Kinh tế giải quyết.

Ngày 28-3, TAND TP.HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sau khi xem xét yêu cầu của phía nguyên đơn và các chứng cứ liên quan. Theo đó, tòa thấy việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc cấm hoặc buộc đương sự thực hiện hành vi nhất định là cần thiết.

Căn cứ khoản 12 Điều 114 BLTTDS, tòa buộc ông Vũ, đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, thực hiện các hành vi sau:

- Không được tiếp tục nhân danh Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên khởi kiện các cá nhân, pháp nhân đang phân phối, mua bán sản phẩm cà phê hòa tan mang nhãn hiệu “Coffee G7 cà phê hòa tan”, “Coffee G7 Instant coffee”, “The No.1 coffee G7 cà phê thứ thiệt” do Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên Chi nhánh Bắc Giang sản xuất.

- Làm thủ tục đình chỉ đối với các vụ kiện nhà sản xuất phân phối Sky - Blue đang do tòa án Đài Loan giải quyết và vụ kiện các nhà phân phối Blake Trading, CNL Global Co.Ltd, NJ.CO.LTD đang do tòa án Hàn Quốc giải quyết.

- Không được tiếp tục nhân danh Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên gửi thư cảnh báo, tố cáo đến các cá nhân, pháp nhân đang phân phối, mua bán sản phẩm cà phê hòa tan mang nhãn hiệu “Coffee G7 cà phê hòa tan”, “Coffee G7 Instant coffee”, “The No.1 coffee G7 cà phê thứ thiệt” do Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên Chi nhánh Bắc Giang sản xuất.

Được biết phía ông Vũ - bị đơn vụ kiện đã nhận được tin về vụ kiện này sau khi tòa xử ly hôn được một ngày, cùng ngày với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Bà Thảo nói muốn đoàn tụ với ông Vũ

Trước đó, ngày 27-3, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Ngoài việc tuyên ly hôn, tòa còn chia tài sản chung của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo là bảy công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên theo tỉ lệ 6:4 cổ phần. Đồng thời, tòa giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại các công ty này và trả chênh lệch cho bà Thảo.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM còn tuyên đình chỉ tất cả yêu cầu khác của các bên đương sự (là ông Vũ và bà Thảo) đối với các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên phát sinh trong các hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty liên quan đến việc thành lập, chuyển nhượng, hoạt động, giải thể… chuyển đổi hình thức tổ chức công ty và các hoạt động khác về kinh doanh thương mại liên quan đến tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Phần tuyên án này của tòa được cho là vượt quá yêu cầu khởi kiện của các đương sự... Bản án ly hôn này đang có kháng nghị của VKS cùng cấp và kháng cáo của cả hai bên, trong đó kháng cáo của bà Thảo có nội dung là muốn đoàn tụ với ông Vũ.