Philippines bắt giữ gạo nhập lậu từ Việt Nam

Lô hàng này chở 600.000 bao gạo mang nhãn hiệu đang được bày bán phổ biến trên thị trường Philippines xuất phát từ Việt Nam nhập cảng Cebu với hành vi trốn thuế 600 triệu peso, tương đương 14,4 triệu USD.

BOC cho biết có đến tám nhà buôn lớn liên quan tới chuyến hàng nhập lậu này nhưng từ chối tiết lộ danh tính. Philippines là thị trường béo bở mà giới buôn lậu nhắm đến do lượng gạo nhập khẩu lớn.

Ngày 26-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết không nhận được thông tin trên nhưng trong cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo quý I-2013, VFA đã chỉ đạo các doanh nghiệp ngưng ký hợp đồng xuất sang thị trường tập trung, trong đó có Philippines. Tổng Công ty Lương thực miền Nam sẽ đứng ra đàm phán với đại diện chính phủ Philippines về hợp đồng xuất khẩu gạo. Việc nhập lậu gạo trên chỉ xảy ra giữa thương lái Philippines với thương lái Việt Nam nhưng sẽ làm giảm sản lượng xuất khẩu gạo qua đường chính ngạch.

QUANG HUY

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.