Phố cá lóc nướng xuyên đêm trước ngày vía Thần Tài

(PLO)-  Phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP. HCM) nhộn nhịp chuẩn bị hàng ngàn con cá lóc nướng cho ngày vía Thần Tài.

Ghi nhận trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, hàng chục quầy hàng bán cá lóc nướng đang tất bật chuẩn bị cá và bắt đầu nướng cá lóc để kịp bán cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Cúc là một trong những người bán cá lóc nướng đầu tiên tại tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý. Ảnh: TÚ NGÂN

Hơn 2 thập kỉ bán cá lóc nướng tại đây bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, đây là dịp buôn bán thuận lợi nhất trong năm. Vào ngày thường mỗi ngày chỉ bán khoảng một trăm con cá, nhưng đến ngày vía Thần tài sẽ bán gấp 10 lần.

Mùi thơm đến từ các bếp than nướng cá nghi ngút khói. Ảnh: TÚ NGÂN

Bà Cúc cho biết, năm 2021 tiệm cá nướng Cúc Bụi của bà bán được tới 5.000 con chỉ trong ngày mùng 10 tháng Giêng. Năm nay giá cả tăng khoảng 30% so với năm ngoái, do giá cá và nguyên liệu đều tăng.

Hiện, giá cá của tiệm từ 150.000-200.000 đồng/con tùy kích cỡ. Giá đã bao gồm bún, bánh tráng, rau sống ăn kèm và nước chấm.

Mùi cá lóc nướng đã thơm lừng, ngào ngạt cả con phố. Ảnh: TÚ NGÂN

Bà Cúc kể: "Vào những năm 90 trong một lần đi Lào Cai bà được một người dân tộc H’Mông chia sẻ về món cá lóc nướng, mà cụ thể món ăn này được xuất phát từ người dân miền Tây."

Từ sáng ngày mùng 9 bà Cúc và hơn 20 nhân công đã phải chuẩn bị cá, sơ chế nguyên liệu như gọt mía, đặt mua rau, làm nước mắm trước để ngày mùng 10 có cá bán cho khách. Nhiều khách quen sẽ đến đặt hàng trước, để tránh chờ đợi lâu hoặc bị hết hàng.

Dù chỉ mới 24 tuổi, nhưng anh đã có 6 năm kinh nghiệm trong việc nướng cá vì thế anh cũng là một trong những người đứng bếp chính của quầy hàng. Ảnh: TÚ NGÂN

Cạnh đó, anh Dương Minh Hào tay thoăn thoắt xoay cá, giúp cá được chín đều, không bị cháy xém.

Chỉ mới 24 tuổi nhưng anh Hào đã có 6 năm kinh nghiệm trong việc nướng cá nên anh cũng là một trong những người đứng bếp chính của quầy hàng gia đình mình trong những ngày tất bật này.

Mía được dùng để xiên vào miệng cá, khi nướng nước mía chảy ra sẽ giúp thịt cá ngọt hơn, ngon hơn. Ảnh: TÚ NGÂN

Anh Hào cho biết, thời gian nướng cá từ 20 - 30 phút/con. Cá trước khi nướng được sơ chế sạch ruột, xiên sả và mía qua miệng cá vào thân rồi cho nằm lên bếp than, xoay cá đều tay.

Cá nướng thành phẩm được cho thêm gia vị, đậu phộng, mỡ hành và bọc bằng giấy bạc đến tay khách hàng. Cá giữ được độ ấm và vị ngon một cách tốt nhất. Ảnh: TÚ NGÂN

"Thông thường tối mùng 9 các quầy hàng bán cá lóc nướng đều phải tập trung hết nhân lực, thức xuyên đêm vì phải nướng liên tục thì mới đủ đáp ứng được nhu cầu của khách" - anh Hào nói.

Một khách hàng tranh thủ mua cá trước đó một đêm vì sợ cảnh chờ đợi lâu vào sáng sớm.

Ảnh: TÚ NGÂN

Theo thông lệ hàng năm, đến ngày vía Thần Tài người dân đến chọn mua cá lóc nướng để cầu may mắn, tài lộc. Nhiều người mua cá lóc nướng cho rằng, cá lóc là tượng trưng cho sự may mắn và thành công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới