Phương Dung tưởng tượng bản thân là 'bóng hồng' của cố nhạc sĩ Văn Cao

0:00 / 0:00
0:00

Những bài hát của nhạc sĩ Văn Cao đi cùng những năm tháng quan trọng nhất của đất nước, trải dài từ thời kỳ đầu của nền tân nhạc cho đến những bản tình ca ra đời trong khói lửa chiến tranh đến khi hoà bình. Đó là những ca khúc như: Tiến về Sài GònGò Đống Đa, Thăng Long hành khúc, Sông Lô

Phương Dung tưởng tượng bản thân là 'bóng hồng' của cố nhạc sĩ Văn Cao ảnh 1

Cố nhạc sĩ Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, ông sinh ngày 15-11-1923 ở Hải Phòng. Ảnh: JET

Những ca khúc có tính cách tân mạnh mẽ, khai thác vẻ đẹp của âm nhạc dân tộc cùng những truyện xưa tích cũ trong văn hoá dân gian như: Buồn tàn thu, Thiên thai, Trương Chi, Bến xuân, Suối mơ. Và ngay cả trong những năm tháng kháng chiến, vẻ đẹp đầy lãng mạn ấy vẫn hiển hiện trong Làng tôi, Ngày mùa.

Vẻ đẹp trong những tình khúc Văn Cao bắt nguồn từ những tình yêu lớn lao dành cho quê hương dân tộc. Những gì tinh túy đều được ông chắt lọc để đưa vào từng giai điệu, từng lời ca và những bài hát ấy sống mãi cùng tâm hồn người Việt.

Trong Chân dung cuộc tình, danh ca Phương Dung xúc động nhắc về Văn Cao: “Tôi chưa có dịp gặp ông nhưng tôi yêu thích dòng nhạc này từ những năm 14, 15 tuổi. Tôi biết thời trẻ, Văn Cao là một người đẹp trai, về già ông quá kiệm lời. Ông mang dáng dấp của một người nghệ sĩ lớn.

Phương Dung tưởng tượng bản thân là 'bóng hồng' của cố nhạc sĩ Văn Cao ảnh 2

Danh ca Phương Dung.

Mỗi khi hát Suối mơ, Bến xuân, tôi mường tượng đến khung cảnh ngoài Bắc và bản thân là bóng hồng của ông trong ca khúc. Bài Bến xuân, tôi sử dụng một bài quan họ để dẫn vào Bến xuân, để hát bài này khác với ca sĩ khác. Với Buồn tàn thu, dù thích nhưng tôi sợ mình hát không tới ca khúc này”.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân nhớ lại trong một tập chương trình Người kể chuyện tình do chị làm đạo diễn có một đêm thi chủ đề nhạc Văn Cao. Nữ đạo diễn cho rằng chủ đề này khá nặng ký cho cả thí sinh và đạo diễn.

Với ca khúc Buồn tàn thu mang dấu tích của câu chuyện Chinh phụ khúc, người chinh phụ đêm đêm chờ chồng, nghe những tiếng bước độc hành trong sương gió ngoài kia, cũng được chị mang đến khán giả. 

Phương Dung tưởng tượng bản thân là 'bóng hồng' của cố nhạc sĩ Văn Cao ảnh 3

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân từng dàn dựng một trích đoạn về thời thanh xuân của Văn Cao. Khi ấy, ông làm thơ, vẽ tranh để có tiền nuôi ước mơ âm nhạc.

Ông có vài mối tình, dễ rung động trong một vài khoảnh khắc vì những hành động đơn giản.

Phương Dung tưởng tượng bản thân là 'bóng hồng' của cố nhạc sĩ Văn Cao ảnh 4

Trần Vũ với ca khúc Thu cô liêu.

Huỳnh Phúc Thanh Nhân thổ lộ chị đặc biệt yêu thích và thường tìm đọc những tài liệu về Văn Cao: “Người ông mỏng manh, chưa bao giờ nặng quá 45kg, cảm giác gió có thể thổi ông bay đi nhưng con người mỏng manh đó chưa bao giờ khuất phục trước một cơn giông bão nào trong cuộc đời”.

Di sản âm nhạc sống mãi với thời gian của nhạc sĩ Văn Cao. Nguồn: JET

 
Phương Dung tưởng tượng bản thân là 'bóng hồng' của cố nhạc sĩ Văn Cao ảnh 5

Họa Mi với ca khúc Buồn tàn thu.

Chương trình Chân dung cuộc tình, nhạc sĩ Văn Cao sẽ được phát sóng vào 21 giờ tối nay, 1-9 trên kênh THVL1.


Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?