Quảng Nam sẽ không vội vàng lấp đầy quy hoạch

(PLO)- Nội dung trên được thông tin tại họp báo công bố quy hoạch tỉnh Quảng Nam và lễ khai mạc năm quốc gia phục hồi đa dạng sinh học-Quảng Nam 2024. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 1-3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và lễ khai mạc năm quốc gia phục hồi đa dạng sinh học - Quảng Nam 2024.

Đây là hai trong nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh này trong năm 2024.

Quang-Nam-to-chuc-2-su-kien-quan-trong-3.jpeg
Sông Đầm (TP Tam Kỳ) có hệ sinh thái đất ngập nước với hơn 500 loài động thực vật sinh sống. Ảnh: AC

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là quy hoạch tỉnh Quảng Nam).

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Nam. Đồng thời là cơ sở để điều hành và quản lý mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trên địa bàn tỉnh này đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng Chính phủ cũng thống nhất cho tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức Đề án Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024.

Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam và khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024 diễn ra vào sáng 16-3.

Quang-Nam-to-chuc-2-su-kien-quan-trong-2.jpeg
Quảng Nam tổ chức hai sự kiện quan trọng là công bố quy hoạch tỉnh và lễ khai mạc Năm quốc gia phục hồi đa dạng sinh học. Ảnh: AC

Nội dung Quy hoạch tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện các quan điểm, mục tiêu phát triển, không gian phát triển và các đột phá phát triển cho tỉnh này trong thời kỳ quy hoạch.

Trong đó, lấy ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, bền bỉ của con người Xứ Quảng làm nhân tố quyết định nội lực.

Quy hoạch thể hiện tư duy sáng tạo, tầm nhìn mới để tận dụng các lợi thế so sánh. Tìm kiếm không gian mới, cơ hội phát triển mới, tạo nên những giá trị riêng có và khác biệt cho tỉnh, phù hợp với chủ trương, đường lối phát triển của Đảng và Nhà nước.

Quy hoạch
Quảng Nam sẽ không đánh đổi môi trường để phát triển và tỉnh sẽ bám sát quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để phát triển. Ảnh: TN.

Đối với sự kiện Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024, đây là một sự kiện môi trường có quy mô tầm quốc gia.

Sự kiện có ý nghĩa rất lớn nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về tầm quan trọng của bảo tồn đa dạng sinh học.

Chuỗi hoạt động sẽ cụ thể hoá quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Phát triển kinh tế với tư duy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Phát triển có tính cân đối hài hòa giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế trong nội dung Quy hoạch tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay Thủ tướng Chính phủ đồng thuận cho tỉnh này trở thành địa phương đầu tiên tổ chức chuỗi hoạt động Năm phục hồi đa dạng quốc gia - Quảng Nam 2024.

Quang-Nam-to-chuc-2-su-kien-quan-trong-1.jpeg
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh thông tin về hai sự kiện quan trọng sắp tổ chức. Ảnh: TN

“Chúng ta đều biết trong quá trình phát triển thì việc duy trì, bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái, tính đa dạng sinh học có ý nghĩa rất lớn không chỉ riêng cho quốc gia mà cho cả thế giới.

Phục hồi đa dạng sinh học gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái có ý nghĩa rất quan trọng, chúng ta không quá tập trung phát triển kinh tế - xã hội mà không chú ý đến phục hồi, bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái tự nhiên. Trong thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Nam đặc biệt quan tâm đến việc này”, ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh tỉnh này sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, xác định nội dung ưu tiên, nguồn lực địa phương, trung ương, xã hội hoá hoặc từ người dân…Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang xây dựng phác thảo sơ bộ kế hoạch.

Chủ tịch Quảng Nam thông tin, những khu vực có khả năng kích hoạt cho sự phát triển, tạo nguồn thu lớn, giải quyết công ăn việc làm, phát triển kinh tế địa phương thì sẽ được ưu tiên trước.

“Quan điểm của tỉnh Quảng Nam là nhất quán không vội vàng lấp đầy vùng quy hoạch, đặc biệt là khu vực phía Đông. Tỉnh sẽ có phương pháp lựa chọn nhà đầu tư, không vội vàng, đầu tư manh mún, nhỏ lẻ… gây lãng phí nguồn lực”, ông Thanh nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm