“Quên” đội mũ bảo hiểm cho con

Các địa phương được tập trung kiểm tra là quận 9, Gò Vấp và huyện Hóc Môn.

Cha mẹ lơ là, con trễ học!

Theo quy định hiện hành, trẻ em từ đủ sáu tuổi buộc phải đội MBH khi ngồi trên xe máy. Nhưng có mặt tại một số trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp trong buổi sáng 10-4, chúng tôi thấy rất nhiều học sinh vẫn để đầu trần khi được cha mẹ chở tới trường. Thậm chí có trường hợp MBH được treo sẵn trên xe nhưng các em vẫn không đội.

Tại ngã tư Thủ Đức, chỉ trong thời gian ngắn tổ công tác của Đội CSGT Rạch Chiếc đã lập biên bản gần 10 trường hợp. Đa số phụ huynh chấp nhận đóng phạt và thanh minh: “Đã biết quy định này, lâu nay vẫn đội MBH cho con em nhưng hôm nay vội quá nên quên” hoặc “Nhà cách trường có vài trăm mét, tôi chạy xe rất chậm nên không cần đội MBH cho con vì… mất thời gian”.

“Quên” đội mũ bảo hiểm cho con ảnh 1

Đội CSGT Rạch Chiếc đang xử lý một trường hợp không đội MBH cho con em vào sáng 10-4. Ảnh: MP

Đáng chú ý nhất là trường hợp chị Trần Thị Thanh Nhừng (quận 9). Do chị không đội MBH cho con, lại quên mang cả giấy tờ xe nên bị tạm giữ xe và buộc phải cùng con đi bộ đến trường. “Giờ này mà đi bộ thì bé trễ học là cái chắc” - chị Nhừng nói.

Ghi hình phạt nguội

Theo Phòng CSGT đường bộ-đường sắt, Công an TP.HCM (PC67), từ ngày 1 đến hết ngày 9-4, CSGT đã dừng xe nhắc nhở nhiều phụ huynh không đội MBH cho con. Đợt cao điểm xử phạt tại ba quận, huyện trên sẽ kéo dài đến hết ngày 15-5. Sau đó, có thể sẽ luân phiên thực hiện tại các địa bàn khác.

Trong đợt cao điểm xử phạt trẻ em không đội MBH lần trước ở TP.HCM (từ đầu tháng 9 đến ngày 20-12-2012) đã có 5.600 trường hợp vi phạm ở các quận 1, 9, 12, Bình Tân và Bình Thạnh bị xử lý. Phụ huynh chở con em không đội MBH hoặc đội nhưng không cài quai sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

Để tránh gây ùn ứ tại cổng trường, PC67 cho biết CSGT chỉ tuần tra, xử lý vi phạm ở khu vực xung quanh trường học. Ngoài ra, CSGT còn ghi hình những phụ huynh, học sinh vi phạm để phạt “nguội”, sau đó gửi hình ảnh cho nhà trường nhằm tuyên truyền vận động phụ huynh, học sinh chấp hành quy định.

Để xác định tuổi của các bé (dưới sáu tuổi không bắt buộc đội MBH), các CSGT chủ yếu dựa vào đồng phục, bảng tên. Tuy vậy, họ vẫn gặp một số khó khăn do sự đối phó từ phụ huynh. Trung tá Mai Văn Sang - Đội phó Đội CSGT Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận 9 cho biết: Một số người không chịu ký biên bản vi phạm vì cho rằng con mình tuy học lớp 1 nhưng chưa đến sáu tuổi. Với những trường hợp còn phân vân, CSGT sẽ lập biên bản, tạm giữ giấy tờ liên quan và hẹn phụ huynh mang giấy tờ chứng minh độ tuổi các bé tới.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn đối phó như: Không đưa con em tới trước cổng trường để tránh bị ghi hình, thấy chốt CSGT liền quay đầu đi đường khác... “Đó là do họ chưa nhìn nhận đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đội MBH cho con em mình” - ông Trần Quốc Hùng, Ủy viên chuyên trách Ban An toàn Giao thông TP.HCM, nhận xét.

M.PHONG - M.HIẾU

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.