Quên nộp biên lai, có được nộp đơn kháng cáo quá hạn?

Tòa phúc thẩm nhận đơn và yêu cầu tôi đi nộp tạm ứng án phí. Tuy nhiên, lúc đi nộp tạm ứng án phí tôi lại quên nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho tòa theo đúng hạn và tòa không chấp nhận đơn kháng cáo của tôi. Cho tôi hỏi việc tòa phúc thẩm từ chối đơn kháng cáo có đúng không?

Ông Huỳnh Trí Dũng (đường Điện Biên Phủ, phường 25,
quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 2 Điều 276 BLTTDS quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Trường hợp sau khi hết thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo mới nộp cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm mà không nêu rõ lý do thì tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của tòa án phải có văn bản trình bày lý do chậm nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm nộp cho tòa án cấp sơ thẩm để đưa vào hồ sơ vụ án. Trường hợp này được xử lý theo thủ tục xem xét kháng cáo quá hạn.

Như vậy, nếu bạn chậm nộp biên lai mà tòa án không yêu cầu bạn trình bày lý do chậm nộp để rồi không chấp nhận đơn kháng cáo của bạn là không đúng quy định của pháp luật. Bạn cần trình bày lý do chậm nộp biên lai để tòa xem xét thêm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?