Biểu tình chấm dứt ở Hong Kong
(PL)- Báo South China Morning Post (đặc khu Hong Kong) đưa tin ngày 15-12, khoảng 100 cảnh sát đã dỡ bỏ lều trại của những người biểu tình ở khu mua sắm Đồng La Loan (ảnh).
Đây là địa điểm biểu tình duy nhất còn lại sau khi hai địa điểm biểu tình lớn ở quận Du Tiêm Vượng và quận Trung Tây bị giải tán. Cảnh sát đã bắt giữ 20 người không chịu giải tán, trong đó có nghị sĩ Trần Gia Lạc của đảng Công dân (đối lập). Họ bị bắt về hành vi cản trở người thi hành công vụ.

Biểu tình chấm dứt ở Hong Kong  - ảnh 1

Cùng ngày, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh tuyên bố hoạt động biểu tình và chiếm đóng bất hợp pháp kéo dài 78 ngày qua đã chấm dứt. Ông phê phán người biểu tình làm tổn hại pháp quyền đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế Hong Kong, đặc biệt là du lịch và ngành bán lẻ. Ông khẳng định nếu dân chủ mà không có pháp quyền thì Hong Kong sẽ hỗn loạn.

Cục trưởng Cục Cảnh sát Tăng Vĩ Hùng cho biết tổng cộng có 955 người bị bắt giữ và 75 người đầu hàng cảnh sát từ khi phong trào biểu tình bùng nổ vào cuối tháng 9. Phó Chủ tịch đảng Lao động (đối lập) Trương Siêu Hùng cho biết các nghị sĩ sẽ tiếp tục thể hiện thái độ bất hợp tác bằng cách bỏ phiếu phản đối gói cải cách bầu cử và các yêu cầu về ngân sách.

LÊ LINH