Hôm 4-10, hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Minsk của Belarus đòi chính phủ trả tự do cho các tù chính trị. Cảnh sát đã phải dùng đến vòi rồng để vãn hồi trật tự, đài Channel News Asia đưa tin.

Theo trang tin Nexta (Belarus) của phe đối lập, hơn 100.000 người đã tụ tập ở Minsk. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức của chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thì con số này ít hơn.  

Biểu tình lớn ở Belarus, cảnh sát dùng vòi rồng trấn áp - ảnh 1
Cảnh sát dùng vòi rồng để ngăn cản biểu tình ở  Minsk (Belarus). Ảnh: GLOBAL NEWS

Đoàn người biểu tình đã tụ tập trước trại giam Okrestina ở Minsk - nơi họ cho rằng những người biểu tình khác và các đối thủ của ông Lukashenko đang bị giam giữ, đồng thời yêu cầu chính phủ Belarus thả những người nói trên.

Theo hãng tin Interfax, cảnh sát Belarus đã sử dụng vòi rồng gắn trên xe cảnh sát bọc thép để giải tán đám đông và bắt giữ nhiều người biểu tình.

Bên cạnh việc dừng hoạt động của các ga tàu điện ngầm, nhà chức trách Belarus còn ra lệnh giảm tốc độ đường truyền internet. Sau đó, đến cuối ngày 4-9 thì tốc độ internet đã trở lại bình thường.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất kể từ hôm bầu cử tổng thống Belarus vào ngày 9-8. Trong cuộc bầu cử này, ông Lukashenko đã tái đắc cử và trở thành tổng thống Belarus. Tuy nhiên, những người đối lập cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử này. 

Cũng trong ngày 4-9, ngoài thủ đô Minsk, nhiều thành phố khác ở Belarus cũng đã xảy ra những cuộc biểu tình phản đối chính quyền ông Lukashenko.

Ông Lukashenko đã phải tìm cách kiềm chế các cuộc biểu tình trên đường phố suốt hai tháng qua. Đây là thách thức lớn nhất trong 26 năm cầm quyền của ông. Hơn 13.000 người đã bị bắt, một số người sau đó được thả nhưng các nhân vật đối lập vẫn bị tống giam.