Chính quyền Hawaii phát 18.000 mặt nạ chống khói bụi cho dân

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 18/5/2018 - 10:54

(PLO)- Hôm 17-5, núi lửa Kilauea ở tiểu bang Hawaii (Mỹ) đã có phun trào dữ dội, tống ra đám mây bụi khổng lồ cao hơn 9.100 m. Trước tình hình đó, chính quyền đã phát miễn phí 18.000 mặt nạ cho người dân tránh được tro bụi.

Theo chuyên gia Mike Poland của cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ (USGS), đợt phun trào mở đầu bằng một cú nổ lớn kéo dài trong vài phút, làm rúng động người dân trên Đảo Lớn thuộc Hawaii.

Chính quyền Hawaii phát 18.000 mặt nạ chống khói bụi cho dân - ảnh 1
Núi lửa Kilauea phun dung nham dữ dội. Ảnh: Earthpace101

Vụ phun trào đã phá hủy khoảng 26 căn nhà và 10 công trình khác. Hiện chưa có báo cáo về thương vong do người dân ở khu vực đã được sơ tán trước đó.

"Sự việc này vẫn chưa hoàn toàn kết thúc" - Almadge Magno, phụ trách quốc phòng ở Hawaii nhận định.

Ông Magno còn cho biết đã phát 18.000 mặt nạ để chống bụi độc cũng như tro bụi bắn ra từ đợt phun trào. Hiện còn rất nhiều mặt nạ đang trên đường vận chuyển đến đây. Tuy nhiên, ông cho biết loại mặt nạ này không thể bảo vệ trước loại phí độc SO2 (lưu huỳnh điôxit), bị rò rỉ từ 21 vết nứt do núi lửa phun trào gây nên.

Chính quyền Hawaii phát 18.000 mặt nạ chống khói bụi cho dân - ảnh 2
Tro bụi bắn vào một cửa kính ngôi nhà ở Hawaii. (Ảnh do camera an ninh ghi lại)

Đến hôm nay, một trận mưa lớn đã rửa trôi lớp tro bụi đi rất xa. Đồng thời, lớp mây bụi cũng đã nhẹ dần nhưng chính quyền vẫn cảnh báo người dân thuộc khu vực Đảo Lớn ở Hawaii nên ở trong nhà và đeo mặt nạ bảo vệ.
Được biết Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động tích cực nhất thế giới. Lần phun trào vào năm 1924 đã giết chết một người, phun đất, đá và bụi vào không khí suốt 17 ngày.

TÚ QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.