Duterte gặp Putin: Phương Tây gây chiến, sợ tham chiến
(PLO)- Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng các quốc gia phương Tây đi gây chiến nhưng lại sợ tham gia những cuộc chiến này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp lần đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề diễn đàn APEC ở Peru năm nay. Trong cuộc gặp hôm 19-11, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những tiến triển trong quan hệ Nga -Philippines.

Ông Putin hoan nghênh cơ hội được nói chuyện với ông Duterte trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. “Khoảng thời gian này tuy ngắn nếu xét về lịch sử nhưng chúng ta đã gặt hái được nhiều thành tựu trong việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện và tăng cường niềm tin lẫn nhau” - hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Putin.

Vị tổng thống Nga cũng chúc mừng chiến thắng của ông Duterte trong cuộc bầu cử tổng thống của Philippines năm nay. Trong khi đó, Duterte cho biết ông mong đợi được gặp nhà lãnh đạo Nga Putin “không chỉ vì ngài đại diện cho một quốc gia vĩ đại mà còn vì tài lãnh đạo của ngài”.

Duterte gặp Putin: Phương Tây gây chiến, sợ tham chiến - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề diễn đàn APEC hôm 19-11. Ảnh: RT

Theo ông Duterte, Philippines luôn mong đợi trở thành một phần trong thế giới phương Tây “nhưng giờ các quốc gia phương Tây đang nỗ lực tấn công các nước nhỏ và dọa dẫm các nước này”. Vị tổng thống Philippines nói rằng cách hành xử như thế là “dấu hiệu của niềm tin mù quáng” về phần Mỹ và các đồng minh.

“Họ bắt đầu các cuộc chiến mà chính họ lại sợ tham gia” - ông Duterte nói. Ông cũng đổ lỗi Washington vì gây ra các cuộc chiến ở nhiều quốc gia như Iraq, Afghanistan và những nơi khác như một phần trong “chính sách hủy diệt” của Mỹ.

Tổng thống Philippines Duterte thời gian gần đây có nhiều phát ngôn chỉ trích Mỹ. Ông từng gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “con hoang” khi ông Obama chỉ trích chính sách tiêu diệt tội phạm ma túy của ông. Tuy nhiên, Duterte lại ủng hộ việc ứng cử vào Nhà Trắng của ông Donald Trump, nói rằng có nhiều điểm tương đồng giữa ông và vị tổng thống đắc cử Mỹ.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra tại thủ đô Lima của Peru từ ngày 19 đến 20-11. APEC kết nối 21 quốc gia ven Thái Bình Dương, trong đó có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines, nhằm thúc đẩy tự do thương mại trong khu vực.

BẢO ANH