(PL)- Ngày 8-6, Hàn Quốc đã chính thức phản đối và đề nghị Trung Quốc xử lý vấn đề tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngày càng gia tăng trong vùng biển Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ một quan chức giấu tên cho biết phản đối của Hàn Quốc đã được chuyển qua kênh ngoại giao.

Nguồn tin ghi nhận: “Chúng tôi đã liên tục kêu gọi Trung Quốc áp dụng các biện pháp ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép”. Nguồn tin cho biết phía Trung Quốc trả lời đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhưng vấp phải nhiều khó khăn và hứa sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này.

Trước đó, lúc 7 giờ sáng 7-6, Hàn Quốc ghi nhận có 182 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép gần đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc) cho dù hai ngày trước đó hai tàu cá Trung Quốc đã bị ngư dân Hàn Quốc bắt giữ gần đường phân giới phía Bắc giữa hai miền Triều Tiên. Trong một tuần đầu tháng 6, mỗi ngày bình quân có 164 tàu cá Trung Quốc có mặt ở vị trí nêu trên. Thiệt hại do tàu cá Trung Quốc gây ra ngày càng nghiêm trọng.

Hàn Quốc và Trung Quốc thường xuyên thảo luận về vấn đề tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép. Tháng 11-2015, Hàn Quốc đã đề nghị Trung Quốc phải đưa ra các giải pháp ngăn chặn cụ thể. Cuộc họp tới sẽ diễn ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới.

KHA LY