Hôm nay 16-8 tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) sẽ ra phán quyết với Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah - hai bị cáo trong vụ sát hại người đàn ông có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Hôm nay, thẩm phán Datuk Azmi Ariffin của tòa thượng thẩm Shah Alam có 3 lựa chọn: hoặc tuyên trắng án, hoặc tuyên phạm tội giết người, hoặc chuyển sang truy tố cáo buộc ít nghiêm trọng hơn cáo buộc giết người – vốn phải chịu án tử theo luật hình sự Malaysia.

Nếu hai bị cáo bị tuyên phạm tội giết người, tòa án sẽ tiếp tục phần tranh tụng biện hộ của hai nữ bị cáo. Trong trường hợp này, phiên tòa sẽ kéo dài thêm vài tháng, và nếu cuối cùng hai bị cáo vẫn bị kết tội giết người thì sẽ phải chịu án tử.

Đêm trước ngày tòa ra phán quyết, luật sư Hisyam Teh Poh Teik - đại diện Đoàn Thị Hương nói với The Telegraph rằng ông “rất tự tin” Hương sẽ được tuyên trắng án, cho biết khách hàng của ông “rất hy vọng và tự tin” vào kết quả tích cực.

“Có rất nhiều khía của chứng cứ có lợi cho Đoàn Thị Hương. Chẳng hạn hành vi của cô sau khi sự việc xảy ra. Cô đã trở lại sân bay chỉ hai ngày sau khi sự việc xảy ra, và không kẻ ám sát nào làm vậy. Thứ hai, khi bị cảnh sát bắt, cô ấy đã lên tiếng phân trần cho mình ngay từ đầu, bảo vệ sự vô tội của mình” – luật sư Hisyam nói, cho rằng Hương bị các đặc vụ Triều Tiên nhắm đến là vì thấy cô “cả tin”.

Hôm nay tuyên án vụ Đoàn Thị Hương: 3 khả năng - ảnh 1
Hai bị cáo Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương. Ảnh: CNN

Luật sư Gooi Soon Seng - đại diện bị cáo Siti Aisyah cũng cho biết suy nghĩ tương tự, cho rằng quan điểm của phía công tố viên đơn thuần là suy diễn.

Một khía biện hộ nữa là, cả hai bị cáo đều xuất thân từ gia đình nghèo, mong muốn thay đổi cuộc sống nhờ sự nổi tiếng trên truyền hình của họ đã bị khai thác, theo các luật sư.

Sinh ra trong gia đình nghèo, Hương lên Hà Nội học một khóa liên quan đến dược nhưng bỏ nửa chừng. Hương từng tham gia chương trình Vietnam Idol nhưng bị đánh rớt chỉ sau 20 giây trình diễn. Hy vọng đổi đời của Hương trở lại khi được một đồng nghiệp cũ giới thiệu với một người Triều Tiên cuối tháng 12-2016 khi đang làm việc tại một quán bar ở Hà Nội. Hương đã trải qua vài kiểm tra độ thành thục thực hiện trò đùa với người khác, trong đó có 1 lần ở một siêu thị, 3 lần ở sân bay Kuala Lumpur, trước khi thật sự thực hiện điều này lên ông Kim Jong-nam.

Cuộc sống của Siti Aisyah cũng tương tự. Sinh ra tại một làng quê Indonesia, Siti đến làm việc tại một xí nghiệp ở Jakarta, một lần ly dị, rồi vào làm cho một trung tâm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp ở Kuala Lumpur. Sau đó Siti được những người Triều Tiên tuyển mộ với đề nghị sẽ đưa 100 USD cho mỗi lần thực hiện “trò đùa”.

Trong một lần trả lời phỏng vấn Guardian, bà Benah mẹ cô Siti cho biết con gái đã gọi cho bà từ nhà giam và nói: “Mẹ ơi toàn bộ vụ này đã được lên kế hoạch, con bị lừa”.

Lần cuối cùng bà Benah nhìn thấy cô con gái độc nhất của mình là khi Siti về thăm nhà một tháng trước khi vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại diễn ra. Trong lần thăm nhà đó Siti đã nói với mẹ rằng mình sẽ trở thành một ngôi sao trên truyền hình: “Mẹ, con sẽ trở thành một nữ diễn viên. Con nhận được một đề nghị và vai của con là chơi khăm người khác”.

Cuối cùng bà Benah cũng nhìn thấy con gái trên tivi, nhưng không phải như cách bà đã trông đợi.

Từ đầu quá trình xét xử các luật sư vẫn cho rằng hai bị cáo bị lôi kéo vào một âm mưu giết người có động cơ chính trị. Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc từ Hàn Quốc và Mỹ rằng mình đứng sau vụ này.

Luật sư Hisyam bi quan vụ giết người này có thể sẽ không bao giờ được làm sáng tỏ. Trong một lần trả lời phỏng vấn The Telegraph trước đó, luật sư Hisyam nói sự vắng mặt của 4 nghi can Triều Tiên là một “khoảng trống lớn” trong phiên tòa.

Hôm nay tuyên án vụ Đoàn Thị Hương: 3 khả năng - ảnh 2
Đoàn Thị Hương (giữa) trong một lần đến tòa. Ảnh: CNN

Trong khi đó, nói với AP trước ngày có phán quyết, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin cho biết: “Chúng tôi tin các bị cáo sẽ bị gọi tranh tụng biện hộ, vì một lý do đơn giản: họ cần phải giải thích tại sao chất độc thần kinh VX có trên người họ”.

Cả hai bị cáo đều cho rằng mình là nạn nhân của một âm mưu giết người tinh vi của các đặc vụ Triều Tiên, nói rằng mình cứ tưởng là tham gia một trò đùa hài cho một chương trình thực tế sẽ phát trên tivi, khi họ tấn công ông Kim Jong-nam bằng tấm khăn. Hai bị cáo nói không hề biết tấm khăn có tẩm chất độc thần kinh VX – một loại chất độc hóa học được xem là vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, với các công tố viên bang Selangor thì hai bị cáo đã được huấn luyện ám sát rất kỹ, và biết rõ việc mình làm là gì. Các công tố viên có thông tin có 4 công dân Triều Tiên tuyển mộ hai bị cáo, huấn luyện và cung cấp chất độc cho họ vào ngày xảy ra vụ sát hại ông Kim Jong-nam.

Người tên Kim Chol trên hộ chiếu được biết đến là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở huyện Sepang, bang Selangor (Malaysia) lúc 9 giờ sáng ngày 13-2-2017. Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị bắt hai ngày sau đó. Ngoài hai bị cáo, 4 nghi can Triều Tiên đã rời khỏi Malaysia vào ngày diễn ra vụ việc.

Đoàn Thị Hương sẽ nhận phán quyết hôm nay
Đoàn Thị Hương sẽ nhận phán quyết hôm nay
(PLO)- Phán quyết của Đoàn Thị Hương sẽ tùy thuộc lời khai của 34 nhân chứng cung cấp bằng chứng trong suốt 39 ngày xét xử từ khi quá trình xét xử bắt đầu ngày 2-10-2017.