Kim Jong Un nói thử bom nhiệt hạch là để tự vệ trước Mỹ
(PLO)- Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 10-1 dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nước này nói rằng việc Bình Nhưỡng tiến hành thử bom nhiệt hạch mới đây là nhằm tự vệ trước mối đe dọa của Mỹ về một cuộc chiến tranh hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng nước này có quyền làm như vậy mà không bị chỉ trích.

"Việc thử nghiệm bom nhiệt hạch của CHDCND Triều Tiên là một hành động tự vệ để bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực nhằm thoát khỏi nguy cơ chiến tranh hạt nhân do Mỹ gây ra", KCNA dẫn lời ông Kim nói.

"Đó là quyền hợp pháp của một nước có chủ quyền và là một hành động công bằng mà không ai có thể chỉ trích" - ông Kim nhấn mạnh.

Kim Jong Un nói thử bom nhiệt hạch là để tự vệ trước Mỹ - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Newsunited) 


Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh các nước lên án Bình Nhưỡng vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hôm 6-1.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Kim lên tiếng về vụ thử bom lần mới nhất này. Phát biểu của ông Kim phù hợp với quan điểm chỉ trích của Bình Nhưỡng đối với việc Mỹ điều vũ khí hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên.

Thế nhưng Mỹ nói rằng nước này không có vũ khí hạt nhân đóng tại Hàn Quốc. Hiện Washington đang trong giai đoạn thảo luận với Seoul về việc triển khai vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên sau động thái của Bình Nhưỡng hôm 6-1. Phương tiện truyền thông cho biết các vũ khí này có thể bao gồm pháo đài bay B-52, các máy bay ném bom tối tân B-2 và một tàu ngầm hạt nhân.
KCNA cho biết ông  Kim Jong Un  có những bình luận này khi đến thăm Bộ Lực lượng vũ trang nhân dân của nước này.

Bảo Anh