Moscow: Mỹ lấy Nga làm cớ để trừng phạt Trung Quốc

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Mỹ đang viện cớ trừng phạt Trung Quốc, khi nhắm vào các thực thể mà Washington cáo buộc có hành vi hỗ trợ Nga trong xung đột Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn hôm 3-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc Mỹ trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc (TQ), mà Washington cho là có hành vi hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, thực chất là cái cớ để kiềm chế Bắc Kinh, theo thông cáo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Nga.

Bà Zakharova đưa ra bình luận trên vài ngày sau khi Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1-5 trừng phạt gần 300 cá nhân, tổ chức tại Nga, TQ vì nghi những thực thể này có hành vi hỗ trợ Moscow trong xung đột với Kiev.

Mỹ.png
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Theo hãng tin Reuters, Washington cáo buộc những thực thể trên có hành vi hỗ trợ vận chuyển mua bán công nghệ, thiết bị điện tử, các bộ phận sản xuất máy bay không người lái (UAV), và chất nổ để sản xuất đạn dược cho Nga phục vụ chiến sự tại Ukraine.

“Để duy trì vị thế lãnh đạo của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu, nước này phải kiềm chế các quốc gia có khả năng đe dọa địa vị của mình, và không biện pháp nào hiệu quả hơn việc áp dụng các biện pháp trừng phạt. Rõ ràng, Nga chỉ là một cái cớ để Mỹ nhắm vào TQ” - bà Zakharova nói.

Bà Zakharova còn nhận định rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga, TQ là khởi đầu cho một cuộc chiến thương mại gay gắt hơn.

“Mỹ trừng phạt Nga, TQ nhằm duy trì tốc độ phát triển cho riêng mình nhưng vô tình sẽ làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại toàn cầu. Việc thiếu hụt các nguồn lực cần thiết để bảo vệ vị thế của mình đã khiến Washington hành xử một cách hung hăng” - bà Zakharova nói thêm.

Hôm 3-5, ông Tạ Phong - Đại sứ TQ tại Mỹ lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

“Mỹ cần chấm dứt đàn áp kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ đối với TQ. Chúng tôi cũng hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thực hiện những gì mà ông đã tuyên bố trước đó - không tìm cách đàn áp, kiềm chế sự phát triển của TQ” - ông Tạ Phong nói.

Phía Washington hiện chưa lên tiếng về bình luận mới nhất của Moscow và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trước đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết rằng suốt thời gian qua Mỹ đã liên tục cảnh báo rằng bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi hỗ trợ Nga trong xung đột tại Ukraine sẽ đối mặt các biện pháp trừng phạt thích đáng từ Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm