Mỹ: Có chứng cứ quân Syria chuẩn bị tấn công hóa học ở Idlib
(PLO)- Mỹ cảnh cáo rằng Mỹ và các đồng minh sẽ trả lời “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Reuters dẫn lời một cố vấn Mỹ về Syria ngày 6-9 cho biết có rất nhiều chứng cứ cho thấy lực lượng quân đội chính phủ Syria đang chuẩn bị tấn công vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib (bắc Syria) - cứ điểm quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy.

“Tôi rất chắc chắn rằng chúng tôi có chứng cứ rất tốt để đưa ra cảnh báo này. Có rất nhiều chứng cứ cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị” - Reuters dẫn lời ông Jim Jeffrey nói với nhà báo trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên từ khi được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt về Syria ngày 17-8, giám sát các cuộc đối thoại về chuyển tiếp chính trị ở Syria.

Vài ngày trước Nhà Trắng đã cảnh cáo rằng Mỹ và các đồng minh sẽ trả lời “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong khi tấn công phe nổi dậy.

Tỉnh Idlib (bắc Syria) – cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy. Hình ảnh chụp từ một máy bay không người lái ngày 8-6. Ảnh: REUTERS
Tỉnh Idlib (bắc Syria) - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy. Hình ảnh chụp từ một máy bay không người lái ngày 8-6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Syria Bashar al-Assad những ngày qua đã huy động quân đội và các lực lượng đồng minh đến các khu vực tiền tuyến, chuẩn bị tấn công lớn vào tỉnh Idlib.

Theo ông Jeffrey, một khi quân đội Syria và lực lượng Nga xúc tiến cuộc tấn công lớn vào phe nổi dậy và dùng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, sẽ xuất hiện một làn sóng người tị nạn khổng lồ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ hay các khu vực khác ở Syria do người Thổ kiểm soát.

Số phận cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy - tỉnh Idlib phụ thuộc vào cuộc gặp giữa lãnh đạo ba nước Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran hôm nay 7-9 (giờ Iran). Nga và Iran là đồng minh của ông Assad, Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh phe nổi dậy.

Ông Jeffrey mô tả tình hình ở tỉnh Idlib “rất nguy hiểm”, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công tổng lực của chính phủ Syria.

“Chúng tôi sẽ chờ xem liệu phía Nga có muốn thỏa hiệp với phía Thổ Nhĩ Kỳ”-ông Jeffrey nói.

Trong bối cảnh phe nổi dậy tỉnh Idlib đang bị bao vây, ông Jeffrey vẫn lạc quan vẫn còn cơ hội cho “một sáng kiến ngoại giao lớn” để chấm dứt bảy năm xung đột.

Ông Jeffrey cho biết cuối tháng này tại New York sẽ diễn ra cuộc gặp thường niên các lãnh đạo thế giới tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì cuộc gặp này, bàn về chương trình hạt nhân Iran và vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Syria và Yemen. Pháp đã mời Mỹ, Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia, Đức, Anh cùng đối thoại bên lề để bàn thêm về Syria,  

ĐĂNG KHOA