Mỹ, Hàn bác kế hoạch Trung Quốc về Triều Tiên
(PLO)- Mỹ, Hàn bác đề xuất của Trung Quốc là ngưng tập trận để đổi lấy việc Triều Tiên ngưng phát triển tên lửa, hạt nhân và nối lại đàm phán.

Trung Quốc ngày 8-3 cố gắng giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách đề xuất Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận và Triều Tiên ngưng các chương trình tên lửa và hạt nhân, các bên nối lại đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên ý kiến này đã nhanh chóng bị Mỹ và Hàn bác bỏ.

“Chúng tôi phải thấy được một vài động thái tích cực từ Triều Tiên trước khi nghiêm túc xem xét” - Đại sứ Mỹ tại LHQ Mikki R. Haley nói với báo chí sau cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ngày 8-3 về Triều Tiên theo đề nghị của Mỹ và Nhật.

4 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng ngày 6-3. Ảnh: KCNA
Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng ngày 6-3. Ảnh: KCNA

Đứng bên cạnh bà Haley, Đại sứ Hàn tại LHQ Cho Tae-yul cho rằng: “Đây không phải là lúc nói về việc ngưng các hoạt động này hay đối thoại với Triều Tiên”.

Bà Haley cho biết Mỹ sẽ đánh giá lại các tiếp cận của Mỹ với Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong-un, người mà bà Haley nhận định là “không sáng suốt”: “Chúng tôi có thể nói rằng sẽ xem xét mọi phương án, không bác bỏ bất cứ khả năng nào”.

Bà Haley cũng trấn an Trung Quốc về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Lính Mỹ tại một cuộc tập trận ngày 7-3 ở Paju (Hàn Quốc), gần biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AFP
Lính Mỹ tại một cuộc tập trận ngày 7-3 ở Paju (Hàn Quốc), gần biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên vào đầu tuần tới đến Hàn, Nhật và Trung Quốc. Mục tiêu nhằm bàn cách đối phó đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

“Thành thật mà nói mọi nỗ lực của chúng ta nhằm thuyết phục Triều Tiên thương lượng đã thất bại. Chúng ta cần bàn cách mới để thuyết phục họ” -người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói ngày 8-3.

Lời ông Toner có thể xem là lời thú nhận hiếm hoi của chính phủ Mỹ rằng cách tiếp cận Triều Tiên trong những năm qua - được biết đến như “sự kiên nhẫn chiến lược” - đã không có hiệu quả.

ĐĂNG KHOA