Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Các vấn đề chính phủ và An ninh nội địa của Thượng viện Mỹ sẽ tiếp nhận dự luật “không TikTok trên thiết bị chính phủ” tại phiên điều trần vào ngày 22-7 tới.

Mỹ sắp bỏ phiếu dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok - ảnh 1
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley. Ảnh: Carlos Barria/REUTERS

TikTok, thuộc sở hữu của của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, được biết đến với khả năng tạo các dạng video ngắn. Vào năm ngoái, công ty này cho biết khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ có độ tuổi từ 16-24. Điều này khiến cho các nhà lập pháp Mỹ phải lo ngại.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, thuộc đảng Cộng hòa, có quan điểm cứng rắn với Tik Tok. Ông đã nhiều lần nêu lên mối lo ngại về an ninh quốc gia với cáo buộc ứng dụng này đánh cắp dữ liệu người dùng và chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

"Đối với nhân viên liên bang, nó thực sự là một ứng dụng không có tính trí tuệ gì cả. Nó là mối nguy hiểm lớn về an ninh quốc gia … Chúng ta có thực sự muốn Bắc Kinh có dữ liệu vị trí địa lý của tất cả nhân viên liên bang không? Chúng ta có muốn họ biết mình đang gõ gì trên máy tính không?” - Thượng nghị sĩ Hawley nói với các phóng viên khi ông đề xuất dự luật vào tháng 3.

Một số cơ quan về vấn đề an ninh và tình báo quốc gia đã cấm nhân viên dùng ứng dụng TikTok.

Gần đây, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét việc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng video thịnh hành TikTok vì lo ngại các ứng dụng này sẽ “đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”. Ông cũng cảnh báo người Mỹ nên thận trọng trong việc sử dụng ứng dụng.

TikTok nhiều lần khẳng định họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo luật được đưa ra vào năm 2017 dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ hỗ trợ và hợp tác với công tác tình báo quốc gia của nước này.