Ông Kim Jong Un ra lệnh phóng tên lửa chỉ là do nóng giận?
(PLO)- Quyết định phóng tên lửa gần đây của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là hoàn toàn bột phát khi ông tức giận trước chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng, theo một nguồn tin thân cận với ông Kim.

Trả lời phỏng vấn báo Mainichi Shimbun, ông Kenji Fujimoto - cựu đầu bếp người Nhật Bản của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - đã chia sẻ về quyết định phóng tên lửa gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông cho biết quyết định này của ông Kim Jong Un là hoàn toàn bột phát.

Ông Fujimoto cuối cùng đã xuất hiện sau chuyến đi gần đây tới Bình Nhưỡng từ ngày 12 đến 23-4. Vị này đã đến thăm Triều Tiên trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung hôm 15-4.

Fujimoto cho biết ông Kim Jong Un “không có ý định bắt đầu một cuộc chiến” nhưng “mỗi khi ông Kim gửi một phái viên đến Mỹ thì phái viên đó phải đối mặt với các cáo buộc sai” về hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un ra lệnh phóng tên lửa chỉ là do nóng giận? - ảnh 1

 

Vị cựu đầu bếp Nhật cho rằng ông Kim Jong Un đã tức giận trước lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ và mối đe dọa quân sự từ các nước thù địch.

Ông Fujimoto có một lịch sử lâu dài gắn bó với gia đình họ Kim cầm quyền ở Triều Tiên bắt đầu vào những năm 1980 và trở nên quen thuộc với ông Kim Jong Un. Kể từ khi rời khỏi Triều Tiên vào năm 2001, ông đã trở thành một nguồn tin quan trọng về các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong chuyến đi gần đây nhất của mình, ông Fujimoto và Kim Jong Un cũng đã trao đổi thông tin về quan hệ Triều Tiên-Nhật Bản, theo UPI. Fujimoto nói với ông Kim rằng quan điểm của Nhật Bản về Triều Tiên đang nằm ở “mức thấp”. “Ông Kim cho biết ông nghĩ rằng nếu tôi đóng một vai trò cầu nối giữa Bình Nhưỡng và chính phủ Nhật Bản thì đó sẽ là một ý kiến hay” - ông Fujimoto nói.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của CBS News, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Chúng tôi rõ ràng có thể tiêu diệt Triều Tiên bằng kho vũ khí của mình. Ngoài các lý do nhân đạo, một nguyên nhân khác là do họ giáp biên giới với đồng minh quan trọng của chúng tôi (Hàn Quốc)”.

Tuy nhiên, Robert Einhorn, cựu cố vấn đặc biệt về không phổ biến hạt nhân và kiểm soát vũ khí tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Mỹ không thể loại trừ việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân vì “mối đe dọa Triều Tiên đặt ra với Hàn Quốc”.

BẢO ANH