Philippines đối phó biện pháp trừng phạt của Đài Bắc
Ngày 17/4, Philippines đã công bố những kế hoạch cụ thể nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt do Đài Loan áp đặt, liên quan tới vụ tàu Philippines nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan hôm 9/5 trên vùng biển tranh chấp.

Cụ thể, Manila đã triển khai kế hoạch khẩn cấp đối với công nhân Philippines làm việc ở Đài Loan, trong bối cảnh Đài Bắc quyết định ngừng thuê công dân đến từ quốc gia Đông Nam Á này.
 
Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Abigail Valte nói: "Chúng tôi đang xem xét việc hỗ trợ cho những lao động muốn về nước, và liệu có thị trường thay thế khi họ về nước hay không".
 
Cùng ngày, cơ quan tuyển dụng lao động nước ngoài Philippines xác nhận Đài Loan trên thực tế đã không cấp thị thực mới và giấy phép lao động mới cho người Philippines từ hôm 15/5. Điều này đã khiến Bộ Lao động Philippines phải tìm kiếm những cơ hội việc làm mới cho công nhân nước này làm việc nước khác.
 
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cùng ngày đã kêu gọi các bên bình tĩnh và cam kết bảo vệ người dân Philippines đang làm việc trên hòn đảo này./.

(Theo Vietnam+)