Thổ Nhĩ Kỳ lập mưu bắn rơi máy bay Nga trước 6 tuần?
(PLO)- WikiLeaks dẫn nguồn tin từ một "người thổi còi" gốc Thổ Nhĩ Kỳ trên Twitter cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên kế hoạch bắn rơi chiến đấu cơ của Nga sáu tuần trước khi xảy ra sự việc.
Theo Sputnik ngày 6-12, trang WikiLeaks dẫn thông tin đăng tải trên tài khoản Twitter có tên Fuat Avni đăng vào ngày 11-10 (cách ngày máy bay Nga bị bắn rơi khoảng sáu tuần) bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông Erdogan lo lắng về kết quả của cuộc bầu cử sắp tới và đã dự tính bắn rơi một máy bay Nga.
Sputnik cho biết Fuat Avni là người thường chia sẻ các thông tin nội bộ chống lại Tổng thống Erdogan và chính phủ của ông. Người này nói rằng chính Tổng thống Erdogan là người đã phát lệnh bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga với "lý do xâm phậm không phận Thổ Nhĩ Kỳ".

WikiLeaks sau đó đã phản hồi bằng một dòng trạng thái đề cập đến thông tin của Fuat Avni và đặt câu hỏi: Liệu Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch bắn rơi máy Nga sáu tuần trước đó?

Thổ Nhĩ Kỳ lập mưu bắn rơi máy bay Nga trước 6 tuần? - ảnh 1
 Nội dung đăng trên Twitter của tài khoản tên Fuat Avni do WikiLeaks dẫn lại cho biết Ankara đã toan tính bắn hạ Su-24 từ sáu tuần trước vụ việc. Ảnh: Sputnik

Theo thông tin được WikiLeaks chia sẻ trên Twitter, ông Erdogan đã cố gắng vận động các cử tri trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 1-11 bằng cách gây căng thẳng đáng kể với Nga. Thực tế, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã giành được đa số ghế trong Quốc hội sau khi bị thất thế năm tháng trước đó.

Sau chiến thắng của AKP, ông Erdogan đã hối thúc ban hành một hiến pháp mới, trong đó trao quyền đáng kể hơn cho tổng thống. Tuy nhiên, AKP vẫn cần thêm 13 phiếu nữa để có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.
Được biết vào ngày 24-11, một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga vì tuyên bố máy bay này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga đã bác bỏ điều này, khẳng định rằng Su-24 bị bắn rơi khi vẫn còn trong không phận Syria.

Bảo Anh