Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận hải quân với Thái Lan
(PLO)- Hải quân hai nước Mỹ và Thái Lan đã bắt đầu cuộc tập trận CARAT trong một nỗ lực nhằm tăng cường tính hiệu quả trong tác chiến của lực lượng vũ trang hai nước.

Hải quân hoàng gia Thái Lan và Hải quân Mỹ đã khởi động cuộc tập trận hàng hải chung mang tên Hợp tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) ở Sattaship, một huyện giáp biển thuộc tỉnh Chonburi, miền Đông Thái Lan.

Theo thông cáo được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, đây sẽ là cuộc tập trận quân sự chung thường niên lần thứ 23 giữa hai nước kể từ năm 1995. Cuộc tập trận kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ hôm 29-5 với nhiều hoạt động huấn luyện trong hai giai đoạn là trên bộ và trên biển.

Một trực thăng cất cánh từ tàu đổ bộ HTMS Angthonga của Thái Lan để tham gia hoạt động tuần tra ở tỉnh Phuket hồi cuối tháng 5-2015. Ảnh: AP

Về phía Mỹ, tham gia CARAT 2017 với Thái Lan, ngoài các quân nhân triển khai từ lực lượng đặc nhiệm 73, Mỹ sẽ triển khai lính thủy quân lục chiến đóng tại Okinawa (Nhật Bản), tàu tác chiến ven bờ Coronado, tàu vận tải cao tốc USNS Millinocket, một máy bay tuần tra P-3C Orion …

 “Cuộc tập trận sẽ bao gồm giai đoạn hoạt động trên biển với các chiến thuật điều động chiến tranh trên mặt nước, các hoạt động của tàu thuyền nhỏ, các hoạt động bay có người lái và không người lái, tác chiến thông tin và nhiều loại hình khác” - hãng tin Sputnik dẫn lại thông cáo.

Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73 của Mỹ, nói: “Cam kết của chúng tôi thông qua CARAT sẽ tạo cơ hội cho Mỹ và Thái Lan tăng cường quan hệ liên minh và đối tác hàng hải của chúng tôi theo nhiều cách ý nghĩa”.

Trong khi chuỗi tập trận giữa Mỹ và Thái Lan sẽ là hoạt động tập trận song phương chính, Mỹ cũng sẽ tiến hành CARAT với một số nước ASEAN khác, trong đó có Philippines và Singapore. CARAT 2017 ở Philippines sẽ tập trung vào các hoạt động quân-dân sự và chống khủng bố.

BẢO ANH