Tổng thống Duterte sẽ đến Bắc Kinh ngày 20-10 tới
(PL)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đến Bắc Kinh trong hai ngày 20 và 21-10. Báo Philippine Star ngày 29-9 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết như trên.

Mục đích chuyến công du đến Trung Quốc nhằm tái khởi động quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc sau phán quyết trọng tài về “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở biển Đông. Trước đó, Tổng thống Duterte đã tuyên bố sẽ đến Trung Quốc và Nga nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể.

Theo nguồn tin ngoại giao, dự kiến Tổng thống Duterte sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm định hướng nối lại quan hệ hai nước. Ngoài ra trong chuyến công du đến Bắc Kinh, ông Duterte cũng sẽ tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong đấu tranh chống mua bán ma túy ở Philippines. Ông đã từng tuyên bố các ông trùm nắm những đường dây mua bán ma túy ở Philippines đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tổng thống Duterte sẽ đến Bắc Kinh ngày 20-10 tới - ảnh 1

Ông Duterte trên máy bay bay đến  Việt Nam ngày 28-9. Ảnh: PHILSTAR

Tổng thống Duterte cũng cho biết ông đến Bắc Kinh nhằm mục đích thúc đẩy thương mại, viện trợ kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng. Cùng tháp tùng trong chuyến đi của ông là phái đoàn thương mại Philippines. Nguồn tin ngoại giao cho biết ông Duterte sẽ đến tham quan Vạn Lý Trường Thành.

KHA LY