Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Philippines-Trung Quốc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 20-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cắt đứt với Mỹ, trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc đồng ý khôi phục đàm phán về tranh chấp biển Đông.

“Thưa quý vị, tại nơi này, tôi thông báo sự cắt đứt của tôi khỏi Mỹ... cả về quân sự và kinh tế” - hãng tin AP (Mỹ) dẫn phát biểu của ông Duterte.

Trong khi đó tại Mỹ cùng ngày, bình luận về phát ngôn mới nhất này của ông Duterte, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng phát ngôn này “mâu thuẫn không thể giải thích được với quan hệ rất thân thiết chúng tôi có với người dân và chính phủ Philippines ở rất nhiều cấp độ khác nhau, không chỉ về viễn cảnh an ninh”.

Tối trước đó, phát biểu trước kiều bào Philippines tại Trung Quốc, ông Duterte đã tuyên bố “chia tay với Mỹ”, “sẽ không đến Mỹ nữa” và chính sách đối ngoại của Philippines sẽ hướng về Trung Quốc.

Hai ông Duterte (trái) và Tập Cận Bình trong cuộc gặp ngày 20-10 tại Trung Quốc.
Hai ông Duterte (trái) và Tập Cận Bình trong cuộc gặp ngày 20-10 tại Trung Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm Trung Quốc bốn ngày, bắt đầu từ ngày 19-10. Tháp tùng cùng ông Duterte là hơn 200 doanh nhân, nhằm phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông hy vọng chuyến thăm mang tính lịch sử của ông Duterte sẽ giúp cải thiện quan hệ hai nước.

Hai ông Duterte và Tập Cận Bình đã thống nhất khôi phục đối thoại về tranh chấp biển Đông trong cuộc hội đàm ngày 20-10.