Ngày 5-7, tại London (Anh), người phát ngôn trang web Wikileaks cho biết Wikileaks đã công bố hơn 2 triệu bức điện của các nhà chính trị, các bộ và các doanh nghiệp ở Syria gửi đi từ tháng 8-2006 đến tháng 3 vừa qua.

Theo Reuters, hiện thời công chúng chưa đọc được hồ sơ Wikileaks công bố bởi Wikileaks ưu tiên chuyển tài liệu trước cho báo Al-Akhbar (Lebanon), báo Al-Masry Al-Youm (Ai Cập), Đài phát thanh-truyền hình ARD (Đức), hãng tin AP (Mỹ), báo L’Espresso (Ý), trang web Owni (Pháp) và báo Publico (Tây Ban Nha).

Cùng ngày, RIA Novosti (Nga) đưa tin Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari tuyên bố Iraq có nhiều bằng chứng đáng tin cậy chứng minh từ Iraq, các phần tử Al Qaeda đã xâm nhập vào Syria để tổ chức khủng bố và liên lạc với các tổ chức khủng bố khác.

Trước đó theo AP, hôm 4-7, một nhóm khủng bố tự xưng là Mặt trận Al-Nusra đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện hàng chục vụ tấn công ở Syria. Tiêu biểu như vụ tấn công đài truyền hình vệ tinh Al-Ikhbariya TV ở Damascus hôm 27-6 làm bảy người thiệt mạng. Theo các cơ quan tình báo phương Tây, Mặt trận Al-Nusra có thể là một chi nhánh của Al Qaeda từ Iraq sang.

TNL - THIÊN ÂN