Sát thủ Lê Văn Luyện lạnh lùng nhận tội

Sáng 10-1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện - bị cáo gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích (Phố Sàn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) ngày 24-8-2011. Ngoài Luyện còn có năm bị cáo khác đều là người thân của Luyện bị truy tố về tội không tố giác, che giấu tội phạm. Bước đầu, Luyện khai nhận hành vi phạm tội.

Đến cuối buổi chiều, HĐXX tạm dừng phiên tòa và sẽ tiếp tục vào 8 giờ sáng nay (11-1). Ngay sau khi tòa tuyên bố dừng phiên tòa, cảnh sát tư pháp phải đưa Luyện và các bị cáo khác vào phòng cách ly để tránh sự kích động của gia đình nạn nhân.

Hàng trăm người theo dõi

Sáng sớm, các ngã đường dẫn về trụ sở tòa án đều bị ngăn bằng một hàng rào thép gai. Hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung gần khu vực tòa án với hy vọng theo dõi được diễn biến phiên tòa khiến giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Văn Thụ tắc nghẽn. Đến buổi chiều, hàng người vẫn tập trung sau hàng rào nhìn vào trong. Cùng lúc, tòa nối âm thanh với một chiếc loa nên những người có mặt tại sân tòa đã nghe được diễn biến phiên xử.

Cũng trong sáng sớm, hàng chục người trong gia đình nạn nhân đã tập trung trước cổng tòa án. Đầu mỗi người đều chít khăn tang trắng, mang theo di ảnh ba nạn nhân xấu số và cả biểu ngữ đòi tử hình Lê Văn Luyện.

Phòng xử khá chật nên chỉ đủ cho khoảng 40 nhân chứng, người bị hại, người liên quan và cảnh sát tư pháp. Hàng chục phóng viên các báo, đài buộc phải tác nghiệp hai bên hành lang. Những người muốn vào phòng xử phải qua hai lớp kiểm tra giấy tờ...

Sát thủ Lê Văn Luyện lạnh lùng nhận tội ảnh 1

Lê Văn Luyện (giữa)tại phiên tòa. Ảnh: Thanh Lưu

Tòa hai lần hội ý

Khi xe chở các bị cáo đến, các cảnh sát tư pháp khá khó khăn mới đưa ba bị cáo bị tạm giam gồm Lê Văn Luyện, Lê Văn Miên và Trương Thanh Hồng (cha và anh họ Luyện) vào phiên tòa bởi một số người nhà nạn nhân ập vào kêu khóc.

Sau phần kiểm tra lý lịch, hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía người bị hại bất ngờ yêu cầu tòa hoãn xử vì sự vắng mặt của hai người đại diện theo ủy quyền của gia đình nạn nhân.

Hơn 1 giờ đồng hồ hội ý, tòa quyết định xử tiếp vì cho rằng sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến vụ án. Những yêu cầu về mặt dân sự nếu có sẽ được giải quyết bằng vụ án khác và tòa sẽ tiếp tục triệu tập những người này trong quá trình xét xử.

Tuy nhiên, hai luật sư của người bị hại lại đề nghị tòa hoãn xử khi cho rằng đại diện theo ủy quyền còn nhiều yêu cầu khác chứ không chỉ về mặt dân sự. Công tố viên cũng đề nghị tòa cân nhắc ý kiến của các luật sư. Trước tình huống này, tòa quyết định hoãn xử đến đầu giờ chiều.

Trao đổi với phóng viên, một người nhà nạn nhân cho biết nguyên nhân của sự vắng mặt trên là do có sự hiểu lầm. Một số người trong gia đình nạn nhân quên mang theo giấy triệu tập nên không được vào trong phòng xử. Vì thế, nhiều người đã phản ứng bằng cách bỏ về.

Buổi chiều, đại diện hợp pháp của người bị hại có mặt đầy đủ nên phiên xử được tiếp tục.

Sát thủ Lê Văn Luyện lạnh lùng nhận tội ảnh 2

Người nhà nạn nhân chít khăn tang, bày tỏ thái độ bức xúc tại sân tòa án. Ảnh: Nguyễn Dân

Ra tay tàn độc

Phần xét hỏi, Luyện mô tả chi tiết hành vi phạm tội của mình như những gì đã khai trong quá trình điều tra và thừa nhận mọi hành vi cũng như tội danh (giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) mà cáo trạng truy tố. Theo đó, sau khi mượn xe của một người chú để đi cầm lấy 5,5 triệu đồng tiêu xài, Luyện nghĩ ra việc lẻn vào tiệm vàng để cướp. Bị cáo quan sát hàng loạt tiệm vàng trên phố Sàn và thấy tiệm vàng Ngọc Bích dễ đột nhập nhất. Đêm 24-8-2010, lợi dụng lúc trời mưa, Luyện mang theo một con dao phớ, một con dao nhíp, đèn pin và trèo lên tầng ba của tiệm vàng cạy cửa vào bên trong.

Luyện nói do sợ không đối phó được với hai vợ chồng chủ tiệm vàng nên quyết định núp trên sân thượng và chờ cơ hội ra tay với từng người. Rạng sáng, khi anh Trịnh Thành Ngọc (chủ tiệm vàng) lên phơi quần áo, Luyện bất ngờ ra tay. Nghe tiếng kêu của chồng, chị Đinh Thị Chín lên giải cứu cũng bị Luyện giết chết. Sau khi xuống tầng hai, thấy con gái lớn của vợ chồng anh Ngọc là cháu Trịnh Thị Bích đang gọi điện thoại, Luyện đã chém đứt tay cháu Bích và chém cháu nhiều nhát nhưng cháu may mắn sống sót. Em của cháu Bích mới 18 tháng tuổi cũng bị Luyện sát hại...

Trong quá trình xét hỏi, Luyện trả lời từng câu hỏi một cách ngắn gọn, nhiều lúc lí nhí khiến chủ tọa phải yêu cầu Luyện bình tĩnh trả lời.

Cuối cùng, chủ tọa hỏi bị cáo nghĩ như thế nào về hành vi của mình, Luyện trả lời gọn: “Bị cáo sai rồi, bị cáo có lỗi với người thân và gia đình nạn nhân!”.

Phải chăm sóc nạn nhân suốt đời

Trả lời tòa, các bị cáo Lê Văn Miên (cha của Luyện), Trương Thanh Hồng (anh họ Luyện) và Lê Thị Định (cô ruột của Luyện), Lê Văn Nghi (chồng bị cáo Định) bị cáo trạng truy tố về tội che giấu tội phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, họ nói không biết việc che giấu cho người thân là vi phạm pháp luật…

Tòa quay sang hỏi người đại diện theo ủy quyền của gia đình người bị hại là ông Trịnh Văn Sinh (anh của nạn nhân Ngọc). Ông bức xúc và cho rằng ngoài số tiền yêu cầu bồi thường (hơn 1,6 tỉ đồng), gia đình Luyện còn phải nuôi cháu Bích suốt đời và cử hẳn một người chăm sóc cháu. Cháu Bích hiện giờ gần như người tàn phế, sinh hoạt rất khó khăn và rất tội nghiệp.

Đại diện người bị hại rất bức xúc khi trình bày nên tòa cũng phải nhắc nhở giữ bình tĩnh.

Trước đó, trong quá trình công tố viên đọc cáo trạng và khi Luyện trả lời thẩm vấn, phía gia đình nạn nhân thường xuyên kêu khóc, chửi mắng Luyện khiến chủ tọa nhiều lần phải nhắc nhở và phiên tòa cũng bị gián đoạn. Ngay khi kết thúc phiên tòa, cảnh sát tư pháp phải dẫn các bị cáo vào phòng cách ly vì phản ứng của gia đình nạn nhân quá gay gắt...

THANH LƯU - NGUYỄN DÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.