Singapore bắt quả tang tổ trọng tài nhận hối lộ

Cơ quan điều tra tiêu cực của Singapore (CPIB) đã vào cuộc và đủ chứng cứ luận tội tổ trọng tài người Lebanon nhận hối lộ. Các trọng tài này sẽ đối mặt án phạt nặng 80.000 USD/người và có thể ngồi tù năm năm, chưa kể các án phạt khác từ FIFA, AFC…

Trước trận đấu Tampines Rovers (Singapore) - Đông Bengal (Ấn Độ) ngày 3-4 (hai đội này cùng bảng H với XMXT Sài Gòn và Selango thi đấu giải AFC Cup), tổ trọng tài người Lebanon được AFC phân công gồm trọng tài chính Ali Sabbagh (34 tuổi), hai trợ lý Ali Eid (33 tuổi) và Abdallah Taleb (37 tuổi) đã bị cáo buộc nhận hối lộ.

Hình thức hối lộ mà tổ trọng tài nhận được là “chiêu đãi tình dục”. Theo đó, 12 giờ trước khi diễn ra trận đấu này trên một trang web của Singapore tiết lộ thông tin trận đấu đã được dàn xếp và tổ trọng tài đã nhận hối lộ… Lập tức tổ phản ứng nhanh của CPIB và LĐBĐ Singapore vào cuộc ngay theo nhiệm vụ của mình. Phía CPIB liền đến khách sạn Amara nơi tổ trọng tài trú ngụ để chất vấn. Phía LĐBĐ Singapore báo cáo sự việc lên AFC và được tổ chức này phân công tổ trọng tài người Thái Lan và Malaysia thay thế.

Singapore bắt quả tang tổ trọng tài nhận hối lộ ảnh 1

Trọng tài chính Ali Sabbagh và tổ trọng tài làm nhiệm vụ bị đình chỉ và bị điều tra nhận hối lộ tại Singapore. Ảnh: GETTY IMAGES

Khi các nhân viên CPIB vào khách sạn Amara điều tra và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ thì tổ trọng tài người Lebanon trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Dù việc dàn xếp tỉ số chưa được thực hiện do các trọng tài trên không có cơ hội ra sân điều khiển trận đấu nhưng các trọng tài trên vẫn bị áp vào khung hình phạt 80.000 USD và bị năm năm tù giam theo bộ luật của Singapore. Ngoài ra, các trọng tài trên chắc chắn sẽ còn những hình phạt khác từ phía FIFA, AFC…

Sở dĩ vụ việc trên được thực hiện nhanh là vì Singapore từng bị khoanh vùng bởi những “đầu nậu” chuyên dàn xếp tỉ số ẩn náu tại đây, trong đó có tay trùm từng điều hành 300 trận đấu khắp thế giới và đang bị truy nã.

Trong chương trình hợp tác giữa Singapore và Interpol thì phía Singapore đã gửi năm sĩ quan an ninh giỏi sang trụ sở của Interpol ở Lyon (Pháp) để được huấn luyện chuyên về điều tra các vụ dàn xếp tỉ số trong bóng đá.

DUY ÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ông chủ PSG muốn mua MU

Ông chủ PSG muốn mua MU

(PLO)- Tập đoàn đầu tư thể thao Qatar (QSI) trong đó Chủ tịch PSG, ông Al Khelaifi là cổ đông lớn lại đang muốn mua MU.
MU - Leeds United: Cơ hội tích điểm

MU - Leeds United: Cơ hội tích điểm

(PLO)-  Thăng hoa với 4 chiến thắng liên tiếp, MU quyết tâm giữ lại 3 điểm trên sân nhà Old Trafford trong cuộc tiếp đón Leeds United ở trận đấu bù vòng 8 Premier League để tiếp tục cạnh tranh chức vô địch với Arsenal.