Ngày 18-9, BV Sản nhi Nghệ An cho biết nơi đây đã phẫu thuật thành công, cứu bé TTT (3 tuổi, trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị túi giun lớn gây tắc ruột.

Trước đó, chiều 12- 9, bé T. được chuyển từ BV huyện Nghi Lộc lên BV Sản nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng mỏi mệt, có biểu hiện nhiễm khuẩn, nhiễm độc và mất nước, bụng trướng to, không thấy hình ảnh quai ruột nổi, nắn căng. Người thân của bé T. cho biết, bé T. đã bị bệnh sáu ngày với triệu chứng đau bụng dữ dội từng cơn, có lần nôn ra giun....  Gia đình đã đưa bé đến BV huyện điều trị bốn ngày nhưng không khỏi bệnh.

Kết quả chụp Xquang, siêu âm vùng bụng bé T. cho thấy có nhiều dịch tự do, hình ảnh có búi giun, ổ bụng có dịch... Các BS sau khi thăm khám, chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột do giun dẫn đến nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, nên đã tiến hành bù dịch, dùng kháng sinh kết hợp và chỉ định phẫu thuật.

Kinh hoàng ổ giun lớn gây tắc ruột bé 3 tuổi - ảnh 1
Phẫu thuật gắp nhiều con giun lớn trong ruột bé T (3 tuổi).

BS Đậu Anh Trung - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp BV Sản Nhi Nghệ An cho biết : "Trong quá trình mổ ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, các quai ruột giãn to, đoạn hồi  tràng dài 40cm chứa đầy giun gây tắc ruột, có đoạn đã bị rách thanh mạc. Các BS đã mở hồi tràng lấy ra một số lượng lớn giun đũa đang sống (bỏ đầy bình dung tích khoảng 1,5 lít). Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi hồi sức do tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc còn nặng".

Theo các BS của BV Sản nhi Nghệ An, trường hợp của bé T. tuy hi hữu nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng thiếu ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi... Cha mẹ nên tiến hành tẩy giun cho trẻ theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ vì nhiễm giun ở trẻ em là không thể tránh khỏi do trẻ hay nghịch đất cát, mút tay.