Ngân hàng cho nhau vay với lãi suất 'hữu nghị', gần bằng 0%

PHƯƠNG MINH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 15/12/2020 - 16:37

(PLO)- Dư tiền khiến ngân hàng đang cho nhau vay với lãi suất thấp chưa từng có.

Theo Công ty chứng khoán Bản Việt, lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp trong bối cảnh thanh khoản dồi dào. Thống kê trong tháng 11 cho thấy, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần lần lượt ở mức 0,1%, 0,14% và 0,2%.

Đồng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, tính trong tuần từ ngày 7 đến ngày 11-12, lãi suất liên ngân hàng ở các các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần có chung diễn biến giảm, lần lượt chỉ còn 0,1%/năm và 0,21%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 1 tuần ở mức 0,25%/năm. 
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 24-11, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 7,93%, vẫn dưới mức kế hoạch đặt ra là 8-10% trong năm 2020. 
Do đó, Bảo Việt cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp dưới 1%/năm trong thời gian còn lại của năm nay khi thanh khoản vẫn đang dồi dào.
Theo Bảo Việt, về lãi suất huy động, chính sách tiền tệ sẽ vẫn được NHNN duy trì trạng thái nới lỏng mà chưa chịu sức ép thắt chặt.
Tuy vậy, mặt bằng lãi suất huy động trong tháng 12 nhiều khả năng khó giảm thêm do thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa khi tín dụng được dự báo sẽ hồi phục mạnh trong tháng cuối năm.
PHƯƠNG MINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM