Một báo cáo mới đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy kinh tế toàn cầu không mấy lạc quan.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới phát hành, IMF cho biết đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 6% trước đó xuống còn 5,9%, với lý do rủi ro gia tăng do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, lạm phát và các mối đe dọa từ biến thể Delta.

Cụ thể hơn, IMF dự báo tăng trưởng năm 2021 của Hoa Kỳ giảm từ 7% xuống 6% do gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ không thông qua gói cơ sở hạ tầng trị giá 4.000 tỉ USD của Tổng thống Joe Biden, dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ sẽ giảm hơn nữa.

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cho năm nay chỉ giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 8%. Dự báo tăng trưởng cho Nhật Bản, Anh, Canada và Đức cũng bị cắt giảm. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng Euro trong năm 2021 được nâng từ 4,6% lên 5%.

IMF cho biết lạm phát sẽ quay trở lại mức 2% ở các nền kinh tế phát triển vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, các quốc gia mới nổi và đang phát triển vẫn có khả năng lạm phát chạm mức 4,9% trong năm tới.

"Hiện tại, rủi ro lạm phát đang nghiêng về phía tăng, trong khi rủi ro tăng trưởng nghiêng về phía giảm" - IMF nhấn mạnh.

Sau khi báo cáo được công bố, giá vàng đã tăng nhẹ nhưng không nhiều khác biệt so với những ngày qua. Giá vàng không thể tăng tốc vì hiện vẫn bị hạn chế bởi sự tăng giá của đồng USD.