Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC), ngân hàng trung ương của nước này đã bổ sung thêm 360.000 ounce vàng (10,2 tấn) cho dự trữ ngoại hối trong tháng vừa qua, nâng tổng dự trữ vàng cho đến cuối tháng 3 là gần 1.720 tấn (60,62 triệu ounce).

Theo các chuyên gia phân tích hàng hóa tại tập đoàn ING, từ tháng 11 năm ngoái đến nay, Trung Quốc đã mua thêm tầm 40 tấn vàng cho dự trữ quốc gia. Kitco News dẫn nhận định từ chuyên gia của ING: “Việc gia tăng gom mua vàng này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục kéo dài”.
Các nhà phân tích lưu ý rằng nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương là nhân tố góp phần hỗ trợ quan trọng cho kim loại quý màu vàng này trước sự cạnh tranh ngày càng tăng đến từ thị trường chứng khoán đang tăng trưởng và đến từ sức mạnh dẻo dai của đồng USD.
Một số nhà phân tích cũng nói rằng họ không trông đợi ngân hàng trung ương các quốc gia sớm dừng việc mua vàng, do các nước đều muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.
Lawrie Williams, người lập ra trang Lawrieongold.com, nhận định: “Nhiều người cho rằng Trung Quốc cũng giống như Nga, và có thể là một số quốc gia khác nữa, đang tăng dự trữ vàng để không còn phụ thuộc vào đồng USD như là dự trữ ngoại hối. Mỹ đã thể hiện sự sẵn sàng sử dụng đồng USD, và các liên kết của nó với thương mại toàn cầu, như là vũ khí để buộc kẻ thù và đồng minh đi theo chính sách đối ngoại toàn cầu của mình”.
Các nhà phân tích tại Ngân hàng thương mại Bank of America cũng xem việc đồng USD có xu hướng giảm giá trên toàn cầu sẽ giúp giá cả của vàng sáng hơn.
Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm của thị trường, tiếp sau tình trạng mua ồ ạt chưa từng có hồi năm ngoái. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, trong năm 2018, các ngân hàng trung ương đã mua tổng cộng 651,5 tấn vàng, đạt mức tăng cao nhất trong vòng nửa thế kỷ.