Tài năng không thua nhưng thua ở cách làm

Cách làm mà bầu Đức đề cập ở đây là sự cộng hưởng của cả một hệ thống các đội bóng, các HLV và chiến lược của liên đoàn.

Nhìn trận chung kết U-19 Đông Nam Á tại Lào năm ngoái, U-19 Thái Lan thể hiện sự khác biệt đẳng cấp để đè bẹp U-19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn đến 6-0. Nhìn vào thành phần của U-19 Thái Lan mới biết hơn 2/3 đội hình U-19 ấy đã thi đấu trong thành phần các đội dự Thai-League. Trong khi đó các tuyển thủ U-19 Việt Nam thì chẳng có suất nào đá V-League vì còn ưu tiên cho cầu thủ ngoại và vì thành tích mà các đội không dám sử dụng trẻ.

Lứa nòng cốt của U-19 Việt Nam gồm chín cầu thủ PVF thì không có đội đá V-League, tức mỗi năm các tuyển thủ U-19 của Việt Nam đá chưa quá năm, sáu trận tranh giải. Như vậy thì làm sao U-19 Việt Nam thắng nổi U-19 Thái Lan?

Hơn nhau ở cách làm còn là thái độ và trách nhiệm của các HLV cấp CLB. Một CLB chỉ cần đôn vài ba cầu thủ U-19 lên đội 1 không thôi thì khi các đội tuyển U-19 triệu tập, họ cũng sẽ có kinh nghiệm vượt trội. Ở Thái thì có và là bắt buộc, còn ở ta thì các cầu thủ trẻ không có được điều này.

U-19 hay U-21 đều là những lứa tuổi đã tiếp cận với bóng đá người lớn nhưng cầu trẻ của Việt Nam ở lứa tuổi này hầu như không có cơ hội ra sân hoặc khoác áo đội 1 đá giải cao nhất. Tất nhiên như vậy thì đã thua rất nhiều mặt khi các đội tuyển trẻ tập trung.

Bóng đá Việt Nam cũng nhiều lần chú ý mảng này kiểu như mỗi CLB đăng ký giải đấu trong nước thì phải bao nhiêu cầu thủ trẻ được đăng ký, song đây chỉ là lý thuyết…

Từ cái thua về cách làm chúng ta thua cả đầu ra.

Đấy lại là vấn đề thuộc về chiến lược nằm ở chỗ “cái đầu”.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Nhà đương kim vô địch lên tiếng, Bình Định lâm nguy

Nhà đương kim vô địch lên tiếng, Bình Định lâm nguy

(PLO)-  Cuộc đua vào tốp huy chương và rớt hạng V-League trở nên gay cấn với màn trở lại ấn tượng của hàng loạt ứng viên hàng đầu, với nhà đương kim vô địch Nam Định trở lại ngôi số 1, trong lúc nửa dưới bảng xếp hạng chật chội với 7 đội bóng có nguy cơ rớt hạng.

Nguyễn Xuân Son tái xuất

Nguyễn Xuân Son tái xuất

(PLO)- Sau chấn thương ở chung kết lượt về AFF Cup 2024, tiền đạo Nguyễn Xuân Son cho thấy dấu hiệu phục hồi nhanh và sắp sửa tái xuất trong sự kiện trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2024.

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

(PLO)- Sự việc xảy ra tại sân cỏ nhân tạo Hưng Phương, huyện Yên Mô, Ninh Bình được người dân ghi lại cảnh nhóm thanh niên đang đá bóng thì bị “đầu gấu” vào sân dí dao lôi đi, bắt quỳ xin lỗi sau khi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay...

AFCON không phải là rào cản Salah giành Quả bóng vàng

AFCON không phải là rào cản Salah giành Quả bóng vàng

(PLO)- Mohamed Salah tiếp tục chứng minh đẳng cấp của mình sau màn trình diễn ấn tượng giúp Liverpool đánh bại Manchester City với tỷ số 2-0 và bất chấp Cúp châu Phi (AFCON) không bằng Euro, ngôi sao Ai Cập sẽ chạm tay vào Quả bóng vàng.

Câu chuyện “vá cỏ” ở V-League và sân Hà Tĩnh

Câu chuyện “vá cỏ” ở V-League và sân Hà Tĩnh

(PLO)-Tại V-League 2024-2025, sân Hà Tĩnh và sân Quy Nhơn bị HLV và cầu thủ các đội ca thán quá buộc ban tổ chức phải ghé mắt xử theo án điểm buộc phải khắc phục, hoàn thiện. Kết quả là những miếng “vá” không được chấp nhận.

Vòng 14 V-League: Những món nợ dễ đòi

Vòng 14 V-League: Những món nợ dễ đòi

(PLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, các đội bóng đã từng ngã ngựa mất 3 điểm lượt đi rất nhanh chóng có ngay 3 điểm lượt về nhẹ nhàng ở vòng 14 V-League.

Salah xứng đáng giành Quả bóng vàng

Salah xứng đáng giành Quả bóng vàng

(PLO)- Ngôi sao người Ai Cập ghi bàn đầu tiên cho Liverpool và kiến ​​tạo bàn thứ hai vào lưới Man City, khiến cựu HLV của Arsenal, Arsene Wenger đã hết lời khen ngợi ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng.