Thân chủ đòi tiền luật sư “hứa”!

Đoàn Luật sư TP Cần Thơ đang giải quyết đơn khiếu nại của bà L. đòi luật sư Nguyễn Thanh Tài (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) trả lại 100 triệu đồng thù lao mà bà đã đưa cho luật sư. Đồng thời, bà yêu cầu đoàn luật sư có biện pháp xử lý luật sư này.

Sau khi bị TAND huyện Châu Thành (Hậu Giang) phạt chín tháng tù giam về tội đánh bạc, đầu tháng 11-2012, bà L. (đang tại ngoại) kháng cáo xin hưởng án treo. Đồng thời, bà tìm đến luật sư Tài nhờ bào chữa. Tại trụ sở công ty luật, ông Tài ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với bà L. trong đó nêu rõ: Phía luật sư Tài sẽ cử người bào chữa theo hướng đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo cho bị cáo được hưởng án treo, nếu tòa không cho hưởng án treo sẽ trả lại tiền. Thù lao cho hợp đồng này là 80 triệu đồng và bà L. đã giao đủ tiền cho luật sư Tài.

Đầu tháng 8-2013, bà L. nhận giấy triệu tập xét xử của TAND tỉnh Hậu Giang nên tìm đến gặp luật sư Tài để thông báo về việc xét xử này. Lúc này bà mới biết luật sư Tài bị kỷ luật tạm đình chỉ hành nghề 12 tháng và không thể bào chữa cho bà tại phiên xử phúc thẩm. Sau khi bà L. biết sự việc, một ngày trước phiên xử phúc thẩm, luật sư Tài viết cho bà L. giấy thỏa thuận hủy hợp đồng.

Thân chủ đòi tiền luật sư “hứa”! ảnh 1

Ngày 20-8, TAND tỉnh Hậu Giang y án chín tháng tù giam với bà L. nên bà đi đòi luật sư Tài trả lại 100 triệu đồng.

Trong đơn khiếu nại gửi đến Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, bà L. cho rằng luật sư hứa trả tiền nhưng cứ hẹn lần hẹn lữa. Dù trả tiền thù lao cho luật sư thực tế 80 triệu đồng nhưng bà đòi 100 triệu đồng vì luật sự hứa trả từng ấy bởi trong cam kết trả tiền, luật sư Tài ghi rõ: “…Nếu ngày 20-8-2013 mà yêu cầu của chị xin được hưởng án treo không được thì tôi sẽ trả lại cho chị số tiền 100 triệu đồng, trong đó 80 triệu tôi đã nhận và 20 triệu tôi phụ thêm tiền lãi để chị trả nợ cho người ta”.

Ngày 19-9, trao đổi với PV về sự việc trên, luật sư Nguyễn Viết Bình - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nói: Liên quan đến luật sư Tài, đoàn có nhận một số đơn thư khiếu nại, trong đó có đơn của bà L. Ban chủ nhiệm đã giao cho hội đồng kỷ luật xem xét, báo cáo lại để có quyết định cuối cùng. Đoàn luật sư sẽ giải quyết, xử lý…

Cũng theo ông Bình, luật sư Tài hiện đang bị đình chỉ hành nghề 12 tháng và từng bị kỷ luật cảnh cáo.

Liên lạc qua điện thoại, luật sư Nguyễn Thanh Tài cho biết trong ba người khiếu nại ông thì một người đã rút đơn. Hai người còn lại, trong đó có bà L., cũng hứa sẽ rút đơn khiếu nại (?).

Không được cam kết về mức án

Việc luật sư ký hợp đồng dịch vụ, cam kết lấy thù lao theo mức án đã vi phạm quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư. Mức xử lý kỷ luật sẽ do đoàn luật sư nơi luật sư đó hoạt động. Trong quy tắc nêu rõ: Luật sư không được cam kết bảo đảm kết quả vụ việc nhằm mục đích lôi kéo khách hàng hoặc để tính thù lao theo kết quả cam kết.

Một thành viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam

GIA TUỆ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.