HLV Park Hang-seo: ‘Làm mọi cách để thắng Nhật’
(PLO)- Ông thầy người Hàn Quốc tiết lộ Ban huấn luyện và các cầu thủ Việt Nam đã làm việc chăm chỉ để đạt giành chiến thắng trước Nhật Bản trong trận tứ kết Asian Cup 2019 vào ngày 24-1 (VTV6 trực tiếp 20 giờ).

Nhà vô địch AFF Cup 2018 phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trước nhà vô địch kỷ lục Asian Cup bốn lần Nhật Bản. So sánh về mọi mặt, các học trò ông Park Hang-seo đều thua kém đối thủ có sức mạnh hàng đầu châu Á.

Tuy nhiên, nhà cầm quân người Hàn Quốc Việt Nam tin rằng đội bóng của mình vẫn có những cơ hội thực tế, mặc dù ông biết yếu hơn hẳn đội bạn trên lý thuyết.

HLV Park Hang-seo: ‘Làm mọi cách để thắng Nhật’ - ảnh 1
Ông Park Hang-seo tuyên bố chơi để thắng Nhật. Ảnh: ANH ĐOÀN

“Rất nhiều chuyên gia bóng đá nhận định Nhật Bản sẽ giành chiến thắng nhưng chúng tôi đang nỗ lực để làm điều ngược lại. Tôi luôn tự tin các cầu thủ Việt Nam sẽ chiến đấu mạnh mẽ đến cùng mà không sợ hãi” – HLV Park Hang-seo cho biết.

Dựa vào hai cuộc đụng độ với Iraq và Iran ở vòng bảng, ông Park hy vọng sẽ giúp học trò đối phó tốt hơn trước các cuộc tấn công của Nhật Bản: “Đội tuyển Nhật Bản có phong cách chơi bóng khác, nhưng sau hai trận đá với Iraq và Iran - những đội cũng rất mạnh, là những bài học thực sự hữu ích cho chúng tôi”.

HLV Park Hang-seo cũng tiết lộ mục tiêu chính của đội tuyển Việt Nam chỉ là lọt vào vòng 16 đội mạnh nhất châu Á 2019: “Sau khi vô địch AFF Cup 2018, mục tiêu đầu tiên của chúng tôi cho cuộc chơi Asian Cup là vượt qua vòng bảng. Tôi không nghĩ bất kỳ đội bóng nào cũng có thể cải thiện sức mạnh trong một thời gian ngắn. Nhưng chúng tôi đã vào đến tứ kết và dẫu bị đánh giá yếu hơn Nhật Bản, các cầu thủ Việt Nam sẽ chơi hết sức cho những trải nghiệm quý báu”.

HLV Park Hang-seo: ‘Làm mọi cách để thắng Nhật’ - ảnh 2
Đội tuyển Việt Nam sẽ chiến đầu hết mình ở tứ kết Asian Cup 2019. Ảnh: ANH HỮU 

Ông Park thừa nhận đội tuyển Việt Nam gặp phải thử thách rất lớn từ Nhật Bản vẫn nỗ lực ghi dấu ấn: “Sẽ rất khó khăn cho chúng tôi bởi Nhật sẽ lựa chọn lối chơi tấn công nhanh, áp sát ngay từ đầu. Họ mạnh hơn chúng tôi rất nhiều. Hàng phòng ngự của Việt Nam sẽ phải chịu nhiều áp lực”.

Có một sự ngạc nhiên mà ông Park đang cố giải mã đối thủ sau khi xem Nhật đá với Uzbekistan và Saudi Arabia là việc thường chơi với nhiều cầu thủ ở hàng phòng ngự. Ông cũng thừa nhận tuyển Nhật có nhiều cầu thủ chơi bóng ở châu Âu nên đội hình rất chất lượng, giàu kinh nghiệm và mạnh về kỹ thuật lẫn chiến thuật.

Ông thầy người Hàn cũng dốc bầu tâm sự: “Tôi đã trải qua một năm tuyệt vời cùng bóng đá Việt Nam nhưng tôi nghĩ đó là công lao của toàn đội và những cộng sự của mình như Lee Young Jin, Bae Ji  Won. Có rất nhiều người đã hỗ trợ tôi.

HLV Park Hang-seo: ‘Làm mọi cách để thắng Nhật’ - ảnh 3
Ông thầy Hàn biết ơn các cộng sự hỗ trợ cho mình rất nhiều. Ảnh: ANH HỮU

Khi còn ở Hàn Quốc, tôi đã không thành công. Còn ở Việt Nam đã cho tôi cơ hội rất lớn để làm sống lại sự nghiệp của mình. Tôi biết ơn điều đó. Vì vậy, tôi sẽ cống hiến hết mình giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng. Đó là trách nhiệm của tôi”.

Nhìn lại những thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, ông Park bày tỏ: “Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và bóng đá phát triển theo. Tôi nghĩ sự đầu tư cho bóng đá trẻ tại Việt Nam đã phát huy tác dụng. Các bạn có thể nhìn thấy thành tích của đội từ những giải đấu vừa qua là câu trả lời cho việc này”.

ANH NHẬT