Đáng nói nhất là trong năm năm gần nhất, số tiền tỉ xử phạt hành vi đốt pháo đã rơi vào túi VFF nhưng thủ phạm chính vẫn nhởn nhơ vì không có phương án khả dĩ hơn.

Các sân bóng không có camera ghi hình giám sát và lực lượng an ninh mỏng, khả năng ứng phó tình huống yếu là những nguyên nhân chính khiến vấn nạn pháo sáng vẫn cháy đỏ trên các khán đài lẫn dưới sân. Sự cố đêm 21-4 trên sân Hàng Đẫy chỉ là giọt nước tràn ly bởi mức độ quá lớn khiến Tổng cục TDTT phải đề nghị xử lý nghiêm khắc.

VFF thừa nhận tình trạng đốt pháo sáng của CĐV tự phát Hải Phòng trên sân bóng đã trở thành vi phạm mang tính hệ thống, diễn ra trong rất nhiều năm, vi phạm nghiêm trọng các quy định, gây ảnh hưởng lớn hình ảnh giải đấu. Các cơ quan, đơn vị tổ chức giải đấu đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn và giáo dục nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Luật chưa nghiêm, pháo sáng vẫn còn cháy - ảnh 1
Song song với việc nâng cao công tác an ninh của ban tổ chức sân, việc nghiêm trị pháo sáng ngoài quy chế bóng đá chuyên nghiệp cần thay đổi còn phải có sự hỗ trợ của bộ phận có trách nhiệm ngoài bóng đá. Ảnh:  NGỌC DUNG - CTV

Việc Ban kỷ luật VFF đưa ra hình thức treo sân Hàng Đẫy và phạt tiền mỗi CLB Hà Nội, Hải Phòng 70 triệu đồng chưa mang lại cảm giác tâm phục khẩu phục cho người trong cuộc. Phía Hải Phòng không thể bao biện cho hành vi tái phạm nghiêm trọng diễn ra suốt hơn 10 năm, còn đại diện Hà Nội thì bức xúc khi rơi vào hoàn cảnh “quýt làm cam chịu”.

Nguyên do Chủ tịch CLB Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hội, giận dữ phần lớn nằm ở chỗ ngay từ đầu mùa bóng, ông đã nhờ sự hỗ trợ của VFF, VPF nhưng không nhận được phản hồi. Điều này thể hiện qua việc Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cũng nói thẳng có những sự việc vượt quá tầm chức năng và kiểm soát của VPF, trong khi luật định của VFF chưa theo sát thực tế sân cỏ.

Theo Điều 68 Quy định về kỷ luật của VFF (sửa đổi, bổ sung năm 2018), hành vi đốt pháo sáng chỉ bị phạt tiền cao nhất 70 triệu đồng và nếu tái phạm mới bị buộc thi đấu trên sân nhà không có khán giả. Rõ ràng Ban kỷ luật VFF không sai khi không thể treo sân của Hải Phòng, vì mọi chuyện xảy ra trên sân Hàng Đẫy.

Vấn đề khiến ông Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành lúng túng là nếu cứ chiếu theo quy định hiện hành để phạt thì không thể ngăn chặn triệt để hành vi đốt pháo sáng, đặc biệt từ phía khán giả Hải Phòng. Nói như lãnh đạo VPF thì có những việc vượt quá thẩm quyền của ban tổ chức, Ban kỷ luật mà phải nhờ đến Bộ Công an hỗ trợ vì nhiều đối tượng mượn danh CĐV phá hoại gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến xã hội…

Pháo sáng làm xấu bóng đá Hải Phòng

Chủ tịch LĐBĐ Hải Phòng, ông Đan Đức Hiệp, nhấn mạnh việc khán giả đốt pháo sáng đã làm xấu đi hình ảnh bóng đá Hải Phòng và đề xuất một số biện pháp: “Một vài mùa giải gần đây và tại vòng 5, 6 của V-League 2019, hiện tượng đốt pháo sáng trước và trong trận đấu lặp lại nghiêm trọng hơn, như trên sân Hàng Đẫy vào tối 21-4 vừa qua. Khán giả, CĐV Hải Phòng đã đốt quá nhiều pháo sáng trên khán đài và ném xuống đường piste. Hành động trên vi phạm quy định kỷ luật của VFF, gây nguy hiểm cho khán giả, làm mất trật tự, an ninh và ảnh hưởng đến trận đấu. Việc làm trên bị dư luận cực kỳ phản đối, làm xấu hình ảnh của CĐV Hải Phòng, gây khó khăn cho ban tổ chức trận đấu, làm thiệt hại và ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của đội Hải Phòng…

Tôi đề nghị VPF nghiên cứu phương án lắp đặt camera an ninh tại các khán đài, tăng cường lực lượng an ninh làm nhiệm vụ giám sát tại các trận đấu và kiên quyết xử lý nghiêm với những khán giả cố tình vi phạm. Đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở VH-TT, Sở Nội vụ, Công an TP và CLB Hải Phòng sớm thống nhất thành lập, tổ chức tốt hoạt động của Hội CĐV Hải Phòng đảm bảo theo quy định nhằm đưa Hội CĐV Hải Phòng hoạt động có tổ chức, quản lý theo đúng quy định của pháp luật”.