Pháo sáng: Chẳng lẽ cứ thu tiền phạt rồi bất lực!

Vòng 6 V-League, các cổ động viên Hải Phòng liên tục đốt pháo sáng trên khán đài và ném bừa bãi xuống mặt cỏ khi cầu thủ đang thi đấu trong sự bất lực của ban tổ chức (BTC) sân Hàng Đẫy. Trọng tài đã phải cho dừng trận đấu nhiều lần để vãn hồi trật tự.

Đáng nói đây không phải là lần đầu tiên các thành phần quá khích nhân danh cổ động viên Hải Phòng làm loạn. Mới ở vòng 5 V-League, BTC sân Lạch Tray vừa bị Ban kỷ luật VFF phạt 20 triệu đồng vì lỗi này.

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với BTC giải tìm nguyên nhân và phương án để tình trạng này không còn tái diễn. Sau đó, VFF sẽ có công văn chỉ đạo”.

Nhiều người ngạc nhiên vì vấn nạn đốt pháo sáng tràn lan trên sân cỏ cả nước suốt hơn chục năm qua, đặc biệt từ một số khán giả quá khích ở Hải Phòng. Thế mà bây giờ khi bị Tổng cục TDTT “dí” thì VFF lại bắt đầu từ khâu đi tìm nguyên nhân.

Pháo sáng: Chẳng lẽ cứ thu tiền phạt rồi bất lực! ảnh 1
Pháo sáng do các cổ động viên Hải Phòng đốt gây mờ một góc sân Hàng Đẫy. Ảnh: NGỌC DUNG

Pháo sáng: Chẳng lẽ cứ thu tiền phạt rồi bất lực! ảnh 2
Goal đưa ảnh Quang Hải đi bóng phía sau là màn khói bao trùm khiến thế giới và AFC ngao ngán. Ảnh: GOAL

Lâu nay những nhà làm bóng đá luôn hô hào đẩy mạnh áp dụng công nghệ khoa học vào quản lý, tổ chức bóng đá nhưng chỉ với khả năng phòng, chống việc đốt pháo sáng mà VFF cứ để ngày càng nặng hơn thì rõ ràng khó thuyết phục được công chúng.

Đến khi Tổng cục TDTT có công văn đề nghị chấn chỉnh thì VFF mới có phản ứng hốt hoảng với “cấp dưới” dù quãng đường từ nơi pháo sáng đì đùng cháy đỏ rực đến 36 Trần Phú chỉ mất vài phút đi bộ.

Người ta cũng có quyền nghi ngờ về năng lực của VFF và VPF có vấn đề hoặc không dám mạnh tay với đội bóng Hải Phòng có Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng nóng tính từng đòi đánh phó ban trọng tài, đồng thời là phó chủ tịch VPF - đơn vị tổ chức giải.

Chỉ tính riêng ở mùa giải 2018, CLB Hải Phòng đã tạo nguồn thu ổn định cho VFF khi nộp phạt đến 310 triệu đồng vì hành vi đốt pháo sáng phản cảm. Không có mùa bóng nào Hải Phòng và một số địa phương khác không để xảy ra tình trạng vi phạm này.

Vấn đề nằm ở khâu xử lý và cả quy chế bóng đá đã đến lúc cần phải thay đổi để mạnh tay chống pháo sáng thay vì cứ đè chủ sân và CLB ra nộp phạt rồi thu tiền.

Vụ pháo sáng bóng đá Việt Nam từng bị AFC phạt vì ngang nhiên đốt trên sân khách. Nếu không trị được, coi chừng mai mốt đến lúc đăng cai SEA Games thì lại vừa mất mặt vừa cắn răng nộp phạt cho người ngoài.

Ban Kỷ luật VFF chưa quyết liệt

Khoản 2 Điều 68 trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF quy định BTC trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác sẽ bị phạt 20 triệu đồng; phạt tiền 30-70 triệu đồng trong các trường hợp sau: Vi phạm nhiều lần trong trận đấu; vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu; vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc dời đến sân trung gian; nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách vẫn bị xử lý kỷ luật như trên.

Thế nhưng đã rất lâu và rất nhiều lần, VFF vẫn chưa quyết liệt áp dụng quy định một cách nghiêm minh với CLB Hải Phòng lẫn các BTC  sân, dù lỗi tái phạm nghiêm trọng mà chỉ chọn phương án phạt tiền kém tác dụng. 

HLV Polking 'chết' vì nhát

HLV Polking 'chết' vì nhát

(PLO)- HLV Poking đã từ bỏ lối chơi tấn công làm nên 15 bàn thắng của U-23 Thái Lan tại SEA Games để rồi thua Việt Nam trong trận chung kết.