Ông Park sửa những nỗi lo!
(PL)- Càng gần đến ngày lên đường dự vòng chung kết U-23 châu Á 2020, ông thầy người Hàn Quốc càng chất chứa những nỗi lo chưa thể cất đi một sớm chiều.

HLV Park Hang-seo cùng các học trò sẽ sang Thái Lan vào tết Tây 2020 để chơi vòng chung kết U-23 châu Á với tư cách đương kim á quân chứ không phải là đội bóng lót đường như thời cũ. Mục tiêu rõ ràng của U-23 Việt Nam là lọt vào tốp ba đội mạnh nhất để chắc chắn có một suất chơi Olympic Tokyo. Còn nếu U-23 Nhật Bản vào nhóm bốn đội mạnh nhất, thầy trò ông Park có thêm một cơ may nữa.

Nhưng để vượt qua rất nhiều ông lớn trẻ của châu Á, đội U-23 Việt Nam sẽ gặp đầy rẫy khó khăn, không chỉ vì đối thủ mạnh mà còn do lực lượng mình chưa mạnh như ý muốn.

Như tiền vệ Quang Hải hai năm trước ra sân chơi châu Á rụt rè hơn lứa cầu thủ của HA Gia Lai như chân sút Công Phượng, Xuân Trường,… rồi bỗng dưng xuất thần vươn mình trở thành ngôi sao sáng nhất với năm bàn thắng. Hai năm sau, Quang Hải chín chắn hơn nhiều, lại đeo băng đội trưởng nhưng không may bị chấn thương, nghỉ mấy trận cuối SEA Games 30. Vết rách cơ đùi là hậu quả của quá trình vận động gắng sức nhiều quá, khiến giờ Quang Hải chạy mạnh lại đau. Đồng đội sẽ mệt mỏi hơn khi Quang Hải chưa trở lại phong độ tốt nhất - không chỉ ở khâu ghi bàn mà còn làm đối thủ “sợ” hơn.

Ông Park sửa những nỗi lo! - ảnh 1
HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee đang tính toán cho chặng đường U-23 châu Á với tư cách á quân. Ảnh: NGỌC DUNG

Một người hùng cũ khác là thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng gặp một trạng thái khác, sau phú quý ở giải U-23 châu Á đầu năm 2018 không may ngồi mòn ghế dự bị tại CLB Hà Nội. Nó dẫn đến sự thiếu cảm giác trong cầu môn và từng bị mất suất ở SEA Games 30. Nhưng anh sẽ không thể thiếu khi chơi giải U-23 châu Á 2020, dù ông Park vẫn canh cánh nỗi lo trên làm dưới phá.

Dĩ nhiên ông thầy người Hàn Quốc luôn có những phương án dự phòng khác hoặc cách chơi khác. Như tiền vệ đang nổi Hoàng Đức thuận chân trái cũng lắm chiêu, hay thủ môn Văn Toản tin cậy tốt. Chưa kể ở tuyến trên, người cũ hai năm trước là Hà Đức Chinh dẫu lận đận còn bị chê chân gỗ trong màu áo SHB Đà Nẵng bỗng tìm thấy mình với khả năng càn lướt mạnh mẽ và ăn bàn đều đặn tại SEA Games 30. Chưa tính Tiến Linh lần đầu đá vòng chung kết U-23 châu Á mà già dặn hơn số tuổi 22 của mình nhiều.

Hầu hết học trò đá bóng hay nhất lứa tuổi dưới 23 đã được thầy Park thử lửa trong giải SEA Games để làm nòng cốt cho giải châu Á. Duy có điều ông còn phải dụng công lực hết cỡ giúp gắn bó lại nhóm 11 cầu thủ vừa bổ sung để tái tạo thành một tập thể hay nhất trong điều kiện cho phép.

Ai cũng thấy rõ ông Park có những nỗi lo lắng và ai cũng tin thầy Hàn bộc lộ hết sự tinh tế giúp U-23 Việt Nam vượt qua khốn khó trong tinh thần không bao giờ đầu hàng như ông từng dạy dỗ học trò.

Luyện binh ở TP.HCM

Ngày 22-12, đội tuyển U-23 Việt Nam trở lại TP.HCM sau chuyến đổi gió và tập huấn ngắn ngày tại Hàn Quốc, còn thầy Park về sau một ngày. Đội có trận giao hữu hòa Tuyển sinh viên ĐH Yeungnam không bàn thắng và thắng ngược CLB hạng ba Busan Transportation Cooperation 3-2. Trong những ngày luyện binh tại TP.HCM, ông Park sẽ chọn quân xanh là một CLB của V-League đá tập trên sân Thống Nhất. Ngày 1-1-2020, đội tuyển U-23 Việt Nam sẽ rút gọn danh sách từ 28 xuống còn 23 cầu thủ và sang Thái Lan đá thêm một trận giao hữu với Bahrain ngày 3-1. Thầy trò ông Park ở vòng chung kết U-23 châu Á lần lượt gặp U-23 UAE (ngày 10-1), Jordan (ngày 13-1) và CHDCND Triều Tiên (ngày 16-1). 

GIA HUY