Đó là vấn đề mà ngay cả HLV Cherchesov đang đau đầu vì một hàng phòng ngự quá rời rạc và thiếu tính chiến đấu, cùng với đó là hỏa lực chẳng có gì.

20 giờ 16-6, bảng B Euro 2020 đá lượt trận thứ hai khi Nga đá sân nhà gặp Phần Lan, đội đã thắng Bỉ 1-0 trong trận đấu gặp sự cố Eriksen.

Nga chơi đội hình nào trước trận sống còn? - ảnh 1
Trận thua Bỉ 0-3, Nga bế tắc trong tấn công, rời rạc ở phòng ngự.  Ảnh: S.E

Chủ nhà Nga ở trong tâm thế “thắng hay là chết” bởi trận đầu thua nặng Bỉ 0-3 rồi. Nhưng con người nào để HLV Cherchesov giải quyết sự yếu kém ở phòng ngự, nhất là hai trung vệ rời rạc và không có tiếng nói chung với thủ môn Shunin.

Trận đầu Semenov mắc lỗi lớn, Zhirkia cũng không thể dùng kinh nghiệm của mình để chỉ huy phòng ngự trong hai bàn thua đầu của Nga.

Sơ đồ chơi bốn hậu vệ của HLV Cherchesov có vẻ như phá sản và xa lạ vì không có trung vệ thòng, hai trung vệ giăng ngang phân công tác chiến không rõ ràng, đó là nguyên nhân dẫn đến ba bàn thua của Nga trước Bỉ.

Nga chơi đội hình nào trước trận sống còn? - ảnh 2
Sơ đồ 5-2-3 sẽ được HLV Cherchesov áp dụng trở lại trong trận gặp Phần Lan tối 16-6.   Ảnh:  S.E

Chuyên gia bóng đá Oleg Koshelev, người đứng mục bình luận của báo Sport Espress cho rằng, thời gian thử nghiệm chơi sơ đồ 4-4-2 của ông Cherchesov chưa lâu và chưa qua những giải lớn mà chỉ qua những giao hữu thiếu tính đối kháng và áp lực. Điều này đã làm cho HLV Cherchesov tin và vận hành sơ đồ bốn hậu vệ mà ngay cả hai trung vệ Semenov, Zhirkia và thủ môn Shunin còn chưa có tiếng nói chung. Khi chơi sơ đồ bốn hậu đòi hỏi sự phân công ăn ý và hiểu ý trong bọc lót.

Đằng này hai trung vệ Semenov, Zhirkia và thủ môn Shunin đều là những khối rời rạc.

Theo nhận định của cây bút bóng đá Oleg Koshelev, khả năng cao là trận gặp Phần Lan tối nay, HLV Cherchesov sẽ trở về sơ đồ 5 hậu vệ, cụ thể là sơ đồ 5-2-3.

Trong đó ba trung vệ gồm Diveev, Zhirkia và Barinov. Hai hậu vệ gồm Karavaev (trái) và Mario Fernandez (phải). Phía trên hai tiền vệ gồm Osdaev và Zobnin.

Nơi tuyến đầu vẫn là trung phong Dzyuba. Phía sau Dzyuba là Miranchuk và Golovin.