6 đội Đông Nam Á dự VCK U-19 châu Á: Không có Thái Lan
(PLO)- Gia đình AFF có đến sáu đội tham dự vòng chung kết châu lục, trong đó có Lào, Campuchia nhưng Thái Lan thì không...

Bảng A vòng loại U-19 châu Á đã thi đấu xong. Theo đó Iraq lên ngôi đầu bảng này, đồng thời cũng xác định luôn suất vé vớt thứ tư, đó là Campuchia. Thái Lan đành ngậm ngùi nhìn sáu đội bóng Đông Nam Á đá vòng chung kết châu Á vào tháng 10 năm tới tại Uzbekistan.

6 đội Đông Nam Á dự VCK U-19 châu Á: Không có Thái Lan - ảnh 1
16 đội dự vòng chung kết U-19 châu Á năm tới.

Theo đó, khu vực Đông Nam Á (kể cả Úc) có ba đội nhất bảng giành vé chính thức đi Uzbekistan gồm Malaysia, Indonesia và Úc, Đông Nam Á còn chiếm 3/4 tấm vé vớt dự vòng chung kết gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Như vậy, tổng thể gia đình AFF có đến sáu đội góp mặt ở vòng chung kết châu Á.

6 đội Đông Nam Á dự VCK U-19 châu Á: Không có Thái Lan - ảnh 2
Ở vòng bảng, Việt Nam hòa Nhật 0-0.

Chủ nhà của vòng chung kết là Uzbekistan tham dự vòng loại với tính chất cọ xát. Họ nằm trong số bốn suất vé vớt, song do là chủ nhà có suất hiển nhiên dự vòng chung kết nên suất vé vớt nới rộng lên con số 5, thế là Campuchia đã đoạt tấm vé này. Đây là thời khắc lịch sử của bóng đá Campuchia sau 45 năm họ mới góp mặt ở một vòng chung kết châu lục.

6 đội Đông Nam Á dự VCK U-19 châu Á: Không có Thái Lan - ảnh 3
Malaysia vào vòng chung kết với ngôi nhất bảng, còn Thái Lan không có được cả vé vớt.

Như vậy, vòng chung kết U-19 châu Á diễn ra từ ngày 14 đến 31-10-2020 tại Uzbekistan đã xác định 16 suất tham dự. Tại giải này xác định bốn suất châu Á, tức bốn đội vào bán kết dự World Cup U-20 năm 2021 tại Indonesia.

6 đội Đông Nam Á dự VCK U-19 châu Á: Không có Thái Lan - ảnh 4
Uzbekistan là chủ nhà của vòng chung kết.

Đội đương kim vô địch giải này là Saudi Arabia.

16 đội tham dự gồm: Chủ nhà Uzbekistan, Iraq, Qatar, Tajikistan, Iran, Bahrain, Saudi Arabia, Malaysia, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Indonesia. Bốn suất vé vớt gồm Lào, Việt Nam, Campuchia và Yemen.

THANH HÀ