Vài ngày nữa bóng đá Malaysia mới được phép tập luyện trở lại trong điều kiện đảm bảo giãn cách xã hội nhưng họ đã lo “nỗi lo nhân thế”.

“Nỗi lo nhân thế” mà đối thủ ngày 13-10 tới của tuyển Việt Nam là gì? Họ quan ngại chuyện “săn” vé máy bay đến UAE bằng cách nào. Nếu tình hình khắc phục dịch bệnh tốt, ngày 8-10, Malaysia sẽ sang Dubai làm khách trước UAE. Năm ngày sau, họ quay về nhà gặp tuyển Việt Nam tại Bukit Jalil trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022.

Đối thủ của tuyển Việt Nam lo bị cách ly ở vòng loại World Cup - ảnh 1
Tuyển Malaysia mong sớm được tập luyện trở lại. Ảnh: FAM

Vào ngày 15-6, bóng đá Malaysia mới được nhà nước cho tập luyện theo chuẩn mới của giãn cách xã hội. LĐBĐ Malaysia đã trình nhà nước duyệt kế hoạch để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

Ngày bóng đá trở lại chưa đến, họ đã lo “thế thái nhân tình”. Tuyển Malaysia làm sao mua vé bay đến UAE khi các đường bay quốc tế còn rất hạn chế và thậm chí chưa khởi động trở lại. UAE lại đưa Malaysia vào danh sách các quốc gia bị hạn chế thị thực từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Rồi cầu thủ Malaysia phải cách ly ra sao khi đến UAE đá ngày 8-10 và trở về phải cách ly thế nào?

Thực tế thì các đội khác, trước mắt là ở bảng G vòng loại World Cup 2022 gồm UAE, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự khi di chuyển quốc tế mà thôi.

Tuy nhiên Tổng thư ký LĐBĐ châu Á (AFC), ông Windsor John (người Malaysia) cho biết, AFC đưa ra lịch đấu vòng loại World Cup 2022 ở thời điểm cụ thể. Nhưng AFC liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh của các nước thông qua Bộ phận thư ký của mỗi LĐBĐ quốc gia. Cùng với đó, AFC cũng theo dõi tình hình đường hàng không quốc tế chứ không phải phó mặc cho các đội.

Càng gần đến ngày diễn ra các trận vòng loại World Cup 2022, AFC sẽ liên tục cập nhật, họp và thông báo tình hình dịch bệnh của từng quốc gia. Và quyết định cuối cùng sẽ được AFC đưa ra ít nhất trước mỗi vòng đấu 4 ngày.

Dự kiến khi bóng đá Malaysia được tập trở lại, HLV Tang Cheng Hoe sẽ lập tức gọi đội dự tuyển quốc gia lên Trung tâm bóng đá quốc gia Wisma để tập theo chuẩn giãn cách xã hội.