Lionel Messi vẫn xuất sắc trong năm tồi tệ nhất của mình
Trận hòa 2-2 với Getafe rạng sáng nay đã khiến Barcelona chính thức đầu hàng trong cuộc đua giành chức vô địch La Liga.
Lionel Messi vẫn xuất sắc trong năm tồi tệ nhất của mình - ảnh 1Những con số thống kê cho thấy Messi vẫn đá tốt (Nguồn: Eurosport)
Mặc dù không ít phương tiện truyền thông đánh giá “Messi đã có một mùa bóng tồi tệ nhất từ trước tới nay” và ra sức chỉ trích ngôi sao người Argentina, nhưng các thống kê đã phủ nhận hoàn toàn những nhận định và phê phán đối với La Pulga.

Bởi vì theo “các con số không biết nói dối”, bất chấp việc nhiều lần dính chấn thương ở mùa bóng này, có lúc phải nghỉ thi đấu hẳn hai tháng, Lionel Messi có hiệu quả thi đấu còn cao hơn năm đầu tiên dưới thời Pep Guardiola và chẳng kém bao nhiêu so với các mùa tiếp theo, quãng thời gian anh liên tiếp giành Quả bóng Vàng.

Chỉ có điều, với tư cách là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, những đòi hỏi của khán giả đối với số 10 bao giờ cũng rất cao, ở tầm “ngoài hành tinh”, trong khi Messi thực tế cũng chỉ là một con người. 

Dù không có tình trạng thể lực tốt nhất ở mùa bóng này như đã nói ở trên, trong số 28 trận tham gia, tiền đạo này của Barcelona vẫn ghi được 27 bàn thắng, với tỷ lệ 0,96 bàn/trận, tương đương với hai mùa bóng 2010-11 và 2009-10, lúc đó dưới thời dẫn dắt của Pep Guardiola.

Sau đây là các con số thống kê của Messi về tỷ lệ bàn thắng/trận, số phút để ghi một bàn thắng, số các cú đúp và hat-trick, số % bàn thắng so với cả đội và số phút thi đấu. 

Lionel Messi vẫn xuất sắc trong năm tồi tệ nhất của mình - ảnh 2Thống kê thành tích cá nhân của Messi (Nguồn: Eurosport)
Còn nếu so với mùa bóng đầu tiên của HLV giàu thành tích nhất trong lịch sử của Barca, thì chỉ số ghi bàn năm nay của Messi còn cao hơn, bởi vì ở mùa bóng 2008-09 tỷ lệ bàn thắng của La Pulga mới 0,74 bàn/trận. 

Tại Liga, trong bối cảnh năm nay nhiều cầu thủ hỗ trợ đã xuống sức và phong độ như Xavi, Alves và Fabregas, cộng chính sách chia sẻ trách nhiệm cho Neymar và các tiền đạo khác để tránh hiện tượng “Messidependencia” (phụ thuộc vào Messi), nhưng La Pulga vẫn ghi được 27 bàn, chỉ kém Cristiano Ronaldo có ba bàn, và vẫn còn hy vọng trong cuộc chạy đua tới danh hiệu “pichichi” (cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại Liga).  

Messi bị một bộ phận dư luận chỉ trích đơn giản vì họ có thói quen luôn muốn lúc nào chủ nhân của bốn Quả bóng Vàng liên tiếp phải chơi với phong độ như hai mùa bóng 2011-12 và 2012-13, khi mà Messi liên tiếp phá vỡ hết kỷ lục này đến kỷ lục khác và đạt được những thành tích không tưởng như cứ sau mỗi giờ lại ghi được một bàn thắng, với tỷ lệ ghi bàn là 1,35 và 1,44 bàn/trận.

Cũng nên nhớ, ngoài yếu tố phải nghỉ thi đấu cả chục trận khiến số bàn thắng của Messi bị ít đi so với các năm trước, ở mùa bóng này còn có nhiều nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của La Pulga, đáng kể nhất là sự thay đổi trong lối chơi của Barcelona thời Martino như sự chia sẻ trách nhiệm ghi bàn cho Neymar, Alexis, Pedro, áp dụng thường xuyên hơn những đường chuyền dài và các đường tấn công từ hai cánh,  các đòn phản công, cộng  sự xuống phong độ của ê kíp hỗ trợ ( Xavi, Alves và Fabregas) như đã nói ở trên.

Đó là chưa kể những rắc rối ngoài sân cỏ làm ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các cầu thủ như vụ chủ tịch Sandro Rosell từ chức vì vụ hợp đồng của Neymar, Tito Vilanova chết vì căn bệnh ung thư và án phạt của FIFA (nay đã được dỡ bỏ)..../.

Theo Bảo Vân Nhi (Vietnam+)