Vì sao HLV Miura từ chối CLB Việt Nam, muốn đến Thái Lan
(PLO)- Sau khi chia tay tuyển Việt Nam, CLB Than Quảng Ninh và vài CLB khác của Việt Nam có nhã ý mời HLV Toshiya Miura làm giám đốc kỹ thuật CLB, hoặc HLV trưởng nhưng ông từ chối.

Mới đây trên vài tờ báo của Thái Lan có đăng thông tin cựu HLV tuyển Việt Nam, Toshiya Miura nộp hồ sơ ứng thí vào ghế HLV trưởng CLB Bangkok Glass. Những năm gần đây, Bangkok Glass cũng thuộc hàng CLB giàu có của Thai- League.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao trước đây nhiều CLB Việt Nam thật lòng mời Miura làm việc, nhưng ông lịch sự từ chối. Bây giờ tự thân ông lại đi tìm việc ở Thái Lan?

Vì sao HLV Miura từ chối CLB Việt Nam, muốn đến Thái Lan - ảnh 1

HLV Miura biết rõ cái gọi là "bóng đá chuyên nghiệp" kiểu Việt Nam.

Mọi chuyện đều có lý do của nó. Ngày HLV Miura làm tuyển Việt Nam thì ông công khai chê đủ thứ. Ông nói các trận đấu V- League kém chất lượng, thừa bạo lực, cầu thủ quá yếu, không chịu chạy, sân bóng thì như… mặt ruộng, CLB thì đào tạo trẻ manh mún, điều hành các trận đấu cũng như ban tổ chức cũng có vấn đề. Với bóng đá Thái Lan thì ngược lại.

Bóng đá Thái Lan luôn tìm mọi cách để vươn lên và hiện nay là đang nằm trong tốp 10 giải vô địch châu Á chất lượng nhất. Hoặc ít ra bóng đá Thái Lan luôn học hỏi để đi lên, còn bóng đá Việt Nam không thấy sự lạc quan ở tương lai.

Mặt sân cỏ Thái Lan thì khỏi phải bàn, tổ chức, cơ cấu các CLB Thái Lan cũng hướng đến sự chuyên nghiệp đúng nghĩa. Các CLB Thái Lan cũng hướng đến sự phát triển bền vững bằng chính sách đào tạo trẻ bài bản. Chỉ chừng ấy thôi thì một HLV đến từ Nhật tất nhiên họ thích hơn nhiều.

Vì sao HLV Miura từ chối CLB Việt Nam, muốn đến Thái Lan - ảnh 2
Dưới con mắt của ông thầy Nhật thì cầu thủ Việt Nam chỉ là nghiệp dư.

HLV Miura có cái lý của mình khi thẳng thừng không cần suy nghĩ khi đưa ra quyết định không tiếp tục ở lại cộng tác với bóng đá Việt Nam.

Suy cho cùng, việc HLV Miura nộp hồ sư ứng thí ngồi vào ghế thuyền trưởng Bangkok Glass của Thai- League cũng là điều bình thường. Thai- League hiện nay cũng có vài HLV người Nhật làm việc đấy thôi.

Với cầu thủ có tính chuyên nghiệp cao hơn Việt Nam, Miura có những thuận lợi hơn trong công việc, nhất là cơ cấu tổ chức trong một CLB chuyên  nghiệp đúng nghĩa.

Ngày HLV Miura chia tay tuyển Việt Nam khi hợp đồng bị cắt sớm ông hoàn toàn không có ý kiện cáo, cũng không hậm hực và vui vẻ chấp nhận. Trước khi về nước ông còn đi gặp mọi người và uống rượu chia tay.

Ông cảm nhận được rằng làm HLV tuyển Việt Nam áp lực thành tích trước mắt rất cao, nền tảng để cho ông có được thì không nhiều. Chẳng hạn như nhiều tuyển thủ U-23 ông còn phải cất công dạy lại cách... ném biên. Qua chất lượng cầu thủ ở đội tuyển, ông cũng biết được cơ bản bóng đá cấp CLB của Việt Nam ra sao.

DUY ÂN