Tuyển nữ Việt Nam đấu ba trận giao hữu

HLV Mai Đức Chung lên kế hoạch giúp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đấu ba trận cọ xát trước khi đối đầu tuyển Úc tại vòng play-off, thuộc vòng loại Olympic Tokyo 2020.

Vì sao tuyển nữ giao hữu với đội nam; Indo được cấp phép VAR - ảnh 1
HLV Mai Đức Chung chỉ đạo các học trò tập luyện. ẢNH: NGỌC DUNG

Ngoài trận đấu đáng chú ý gặp gỡ các ngôi sao một thời của bóng đá Việt Nam như Văn Quyến, thủ môn Dương Hồng Sơn, Huy Hoàng…, tuyển nữ Việt Nam sẽ đấu giao hữu với đội U-15 Hà Nội và U-16 PVF. Sở dĩ ông Chung cho các học trò cọ xát với các đội bóng nam bởi điều này khá tương đồng với tuyển nữ Úc, họ sở hữu các cầu thủ có thể hình cao to, thể lực dồi dào.

Trong bối cảnh dịch virus COVID-19, việc tìm đội “quân xanh” chất lượng là bất khả thi. Chia sẻ về quyết định chọn đội các ngôi sao một thời, ông Chung giải thích: “Cầu thủ nam dù đã giải nghệ nhưng họ có nền tảng thể lực, vẫn đá nhanh, đá bóng dài, bóng bổng rất tốt. Tôi hy vọng họ sẽ đá như tuyển Úc để các cầu thủ của tôi thích nghi. Riêng với các cháu U-15, U-16 cũng rất mạnh, khi họ đá nhanh, các chị không thể không theo. Quyết định của tôi rút ra được bài học từ vòng loại trước đó tại Hàn Quốc”.

Vì sao tuyển nữ giao hữu với đội nam; Indo được cấp phép VAR - ảnh 2
Tuyết Dung và các đồng đội có ba trận đấu giao hữu với các đội nam trước khi cùng tuyển nữ Việt Nam hành quân đến Úc. ẢNH: NGỌC DUNG

Trước đó, ở vòng loại trên đất Hàn thắng Myanamr 1-0, thua chủ nhà Hàn Quốc 0-3, HLV Mai Đức Chung và các học trò không có trận giao hữu nào trước khi vào giải.

Lịch thi đấu play-off vòng loại Olympic Tokyo 2020, tuyển nữ Việt Nam sẽ đấu trận sân Úc ngày 6-3. Năm ngày sau, ông Chung và các học trò sẽ về Việt Nam đấu trên sân nhà Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Vì sao tuyển nữ giao hữu với đội nam; Indo được cấp phép VAR - ảnh 3
Công nghệ VAR đang được xây dựng và triển khai tại giải VĐQG Indonesia. ẢNH: NETW

FIFA cấp phép cho Indonesia sử dụng VAR

Indonesia sắp trở thành quốc gia thứ hai tại khu vực, sau khi được FIFA cấp phép đưa công nghệ VAR vào áp dụng tại giải VĐQG nước này ở mùa giải 2021.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Cucu Somantri nhận định: “Hy vọng rằng công tác chuẩn bị sẽ không có trục trặc gì, Liga 1 sẽ được cấp phép sử dụng VAR từ mùa giải 2021. Việc chúng tôi đưa vào áp dụng VAR tại giải VĐQG sẽ giúp các trận đấu có chất lượng tốt hơn, giúp kéo khán giả đến sân cổ vũ đông hơn”.

Vì sao tuyển nữ giao hữu với đội nam; Indo được cấp phép VAR - ảnh 4
Một trận đấu tại giải bóng đá Indonesia Liga 1. ẢNH: GETTY

Trước đó, PSSI nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các thành viên của IFAB và FIFA, hướng dẫn sử dụng VAR. Dự kiến lộ trình làm quen VAR sẽ sớm hoàn tất và được PSSI đưa vào sử dụng ở Liga 1 năm 2021. Để được FIFA cấp phép, PSSI phải thực hiện sáu giai đoạn chính dưới sự giám sát của bộ phận chuyên môn của FIFA. Cùng với đó là sự hỗ trợ kinh nghiệm từ Liên đoàn Bóng đá Thái Lan - quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á sử dụng VAR tại Thai-League.

Tại V-League 2019, VAR cũng từng được VFF và VPF triển khai nhưng những khó khăn khách quan lẫn chủ quan khiến công nghệ video hỗ trợ trọng tài chưa được sử dụng.