Theo đó, dự án với quy mô công trình cấp điện từ hệ thống điện quốc gia theo phương án bằng cáp ngầm, với 9,5 km đường dây trên không đi trên đất liền, 26 km đường dây cáp ngầm qua đường biển và 2,5 km đường dây trên không đi trên đảo Lý Sơn.

Qua khảo sát ban đầu, dự kiến điểm đấu nối đường dây tại trạm biến áp 110 kV Dung Quất và điểm cuối trên đảo Lý Sơn tại thôn Đông (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn). Đây là vị trí thuận lợi và ngắn nhất để đấu nối đường dây cáp ngầm.

Hiện nay, hơn 21.000 người dân trên huyện đảo Lý Sơn phải sử dụng điện sinh hoạt bằng máy phát điện diesel, phục vụ cho 2 xã An Vĩnh và An Hải. Tuy nhiên, thời gian phục vụ chỉ đáp ứng 50% số ngày trong tháng và 5 giờ/ngày.

Ngoài phương án nối điện bằng cáp ngầm cũng có đề xuất phương án sử dụng năng lượng gió và mặt trời nhưng nguồn điện sử dụng không ổn định, đặc biệt là khi thời tiết diễn ra bất thường.

Tổng chi phí đầu tư thực hiện phương án kéo điện ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm là 800 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

Theo Hồng Long (Dân trí)