Bà Rịa-Vũng Tàu: Có nơi trả lời cử tri kiểu 'đá' trách nhiệm
(PLO)- Có 37 vấn đề được cử tri gửi tới các đại biểu để chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. 

Ngày 11-12, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khai mạc kỳ họp lần thứ 15 khóa VI.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Có nơi trả lời cử tri kiểu 'đá' trách nhiệm - ảnh 1
Một trong những dự án quy hoạch được duyệt từ năm 2009 nhưng đến nay chưa triển khai xây dựng.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề về đất đai, xây dựng

Trước kỳ họp, 42 ý kiến cử tri được gửi tới UBND tỉnh xem xét giải quyết, trả lời. Trong đó, cử tri quan tâm nhiều đến các nội dung như công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng còn nhiều bất cập; công tác hậu kiểm đối với các dự án đô thị và nhà ở chưa được quan tâm; nhiều dự án đầu tư chậm triển khai; tình trạng lấn chiếm đất công vẫn còn xảy ra.

Cử tri cũng quan tâm tình trạng phân lô, tách thửa diễn biến phức tạp; việc chậm xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân, hay tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường chưa được xử lý triệt để...

Nhiều ý kiến cử tri cho cũng cho rằng tỉnh chưa sắp xếp các cơ sở nuôi cá lồng bè; khu neo đậu tránh trú bão Bình Châu triển khai thi công nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành; hình thức trả lương hưu qua bưu điện là chưa hợp lý...

Cần quyết liệt xử lý các vấn đề “nóng”

Tính đến ngày 31-10, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời đủ 42 kiến nghị của cử tri và kỳ họp này, có 37 ý kiến, vấn đề được cử tri gửi tới các đại biểu để chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thông tin tại kỳ họp, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giải quyết kiến nghị của cử tri vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Vẫn còn tình trạng một số sở, ngành, địa phương trả lời còn chung chung chưa thật sự cụ thể, chưa đi thẳng vào vấn đề cử tri quan tâm hoặc chuyển trách nhiệm đến cấp cao hơn là UBND tỉnh giải quyết mà không thực hiện tốt vai trò tham mưu, đề xuất của đơn vị mình.

Tồn tại nữa là trong trả lời, cơ quan chức năng không nêu được thời gian và lộ trình giải quyết các kiến nghị của cử tri đã được nêu ra nhiều lần; vài sở, ngành, địa phương chưa thật sự quan tâm dành thời gian nghiên cứu, đề xuất để giải quyết các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Có nơi trả lời cử tri kiểu 'đá' trách nhiệm - ảnh 2
Đại biểu HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại kỳ họp thứ 15.

Theo ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có giải pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần.

Những vấn đề này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát hoặc đưa ra chất vấn tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh và báo cáo kết quả thực hiện đến HĐND, cử tri toàn tỉnh tại kỳ họp tiếp theo.

TRÙNG KHÁNH