Chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật khiển trách
(PLO)- Thông tin trên được công bố tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 17, chiều 6-7.

Chiều 6-7, trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 17, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã thảo luận thống nhất với tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về xem xét thi hành kỷ luật đối với bà Thái Thị Bích Liên - Chánh Văn phòng Thành ủy.

Theo đó bà Thái Thị Bích Liên bị kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” vì những vi phạm, thiếu sót trong công tác tham mưu và thực hiện trách nhiệm được ủy quyền đại diện chủ sở hữu tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TP.

Trước đó, UBKT Thành ủy TP.HCM đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Theo thông báo này, trong quá trình thực hiện hợp tác chuyển nhượng phần đất đã đền bù (gần 32 ha) của dự án, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là không đúng quy định tại Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất đai tại các công ty TNHH một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ TP ban hành kèm theo Quyết định số 1087 ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy và các quy định liên quan khác của Chính phủ.

Thông báo này cũng cho hay tập thể lãnh đạo công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án cho Quốc Cường Gia Lai dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng Thẩm định giá TP thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân. Vì vậy ngày 18-4, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận, tuy nhiên đã gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ TP và của công ty. Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Công ty Tân Thuận. Vụ việc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Để xảy ra sự việc này, ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc công ty Tân Thuận đã bị “Cách hết chức vụ trong Đảng”. Một số thành viên khác cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách.

TÁ LÂM