Ngày 15-4, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gửi lời cám ơn tới Chính phủ Việt Nam, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã phối hợp triển khai chuyến bay thương mại đặc biệt tới London, nhằm đưa hơn 100 công dân Anh, Ireland cùng hành khách từ nhiều quốc gia khác hồi hương.

Đại sứ Gareth Ward cám ơn Việt Nam đưa công dân Anh hồi hương - ảnh 1
Các công dân Anh về nước. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Chuyến bay được tổ chức với sự hợp tác của Đại sứ quán Anh tại Campuchia và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam. Chuyến bay khởi hành từ Phnom Penh (Campuchia) vào đêm 13-4, dừng quá cảnh tại Hà Nội để đón thêm hành khách rồi bay tiếp tới London (Anh).

Theo Đại sứ Gareth Ward, chuyến bay không chỉ đáp ứng mong muốn hồi hương của công dân Anh trong hoàn cảnh nhiều đường bay quốc tế bị đóng vì đại dịch COVID-19, mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Chuyến bay kết hợp chở hơn 2,5 tấn vật dụng bao gồm 140.000 khẩu trang và các trang thiết bị y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng chính phủ Anh, nhằm hỗ trợ đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Vương quốc Anh.

Trong đêm 13-4, Đại sứ Anh Gareth Ward cùng một số nhân viên Đại sứ quán đã có mặt tại sân bay Nội Bài để tặng cho mỗi hành khách một bộ khẩu trang, đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh.

Đại sứ Ward chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi thấy hơn 100 công dân Anh trở về nước trên chuyến bay thương mại đặc biệt này. Tôi muốn gửi lời cám ơn tới Chính phủ Việt Nam và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vì những nỗ lực giúp đỡ Vương quốc Anh đẩy lùi đại dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ đưa các công dân Anh trở về nhà”.

Toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế toàn thân. Các hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay. Hành khách được yêu cầu sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn nóng và tạp chí trên chuyến bay này.