Hải quân ASEAN hợp tác để bảo đảm an ninh biển Đông
Tại Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ANCM 5) diễn ra ngày 27-7 ở Hà Nội.

Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam, cho rằng thời gian gần đây tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, từ đó tạo ra nguy cơ tiềm tàng bùng nổ xung đột nếu không có nhận thức chung đúng đắn. “Để có thể vượt qua được những thách thức trên, theo tôi, hơn lúc nào hết hải quân các nước ASEAN phải tăng cường hợp tác, hỗ trợ cho các giải pháp hòa bình và đối thoại nhằm giảm thiểu các nguy cơ về xung đột vũ trang” - Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiến, các nước ASEAN phải cùng nhau xác định được lập trường chung kiên định về giải pháp hòa bình, thông qua đàm phán cho việc giải quyết các tranh chấp trên biển, tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Đồng thời, phải minh bạch công khai các chính sách quốc phòng cũng như nhu cầu xây dựng lực lượng của mình... “Bản chất của biển Đông là vấn đề quốc tế chứ không phải Việt Nam, Philippines hay Indonesia lôi kéo các nước khác vào để quốc tế hóa” - đại diện Hải quân Việt Nam nói.

Tại hội nghị, tư lệnh Hải quân Indonesia đề xuất thành lập trung tâm huấn luyện sĩ quan nói chung và hải quân nói riêng của các nước ASEAN; tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa các sĩ quan tham mưu các cấp để xử lý kịp thời những thông tin liên quan đến tình hình chung của khu vực. Tư lệnh Hải quân Malaysia cho rằng trong bối cảnh tình hình phức tạp về ranh giới biển hiện nay, các nước ASEAN nên ưu tiên hợp tác chia sẻ thông tin an ninh hàng hải, mở rộng cơ chế này trong khu vực ASEAN…

Theo kế hoạch, hôm nay và ngày mai (29-7), các thành viên tham gia Hội nghị ANCM 5 sẽ đi thăm một số đơn vị hải quân ở Hải Phòng, Bảo tàng Hải quân Việt Nam, Văn miếu Quốc tử giám. Hội nghị ANCM lần thứ 6 và 7 sẽ được tổ chức lần lượt tại Brunei, Philippines vào năm 2013 và 2015.

Chiều 27-7, tiếp các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh Hải quân các quốc gia ASEAN (ANCM 5) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh các quốc gia ASEAN đang đứng trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của hải quân các nước. Bộ trưởng nêu rõ Việt Nam luôn xác định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đi đôi với duy trì môi trường hòa bình, ổn định.

Các tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, thông qua thương lượng, đàm phán, trên cơ sở luật pháp quốc tế. AX

TRÀ PHƯƠNG